บทเรียน : โยเซฟกับการทดลอง

เมื่อกลับบ้านวันนี้ หนูจะได้

 • รู้ว่าพระเจ้ามีแผนการที่ดีสำหรับทุกคน ไม่ว่าหนูจะอยู่ที่ไหนพระเจ้าจะสถิตอยู่กับหนู
 • ตั้งใจทำงานทุกอย่างที่หนูได้รับมอบหมาย และรู้ว่าพระเจ้าจะอวยพรสิ่งที่หนูทำ
 • ห้ามใจตัวเองไม่เข้าไปใกล้สิ่งที่ล่อลวงหนูให้ทำผิด

ข้อท่องจำ

“พระเจ้าทรงสถิตอยู่กับโยเซฟ และพระเจ้าทรงโปรดให้การงานทุกอย่างที่กระทำเจริญขึ้นมากในมือของโยเซฟ”-ปฐมกาล 40:3

T I P S สำหรับคุณครู

วิธีง่ายๆ ในการจับความสนใจของเด็ก --  เมื่อคุณครูต้องการจะเน้นข้อความที่ครูจะพูด ครูอาจจะหยุดเงียบสักนิดหนึ่งเพื่อความเงียบของครูจะทำให้เด็กตั้งใจจะฟังสิ่งที่ครูจะพูด ปริศนาเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะจูงความสนใจของเด็กในชั้นเรียน และเมื่อครูสอนการใช้เสียงดังบ้าง ค่อยบ้าง กระซิบบ้าง ด้วยท่าทางที่กระตือรือร้นก็จะมีส่วนช่วยให้เด็กสนใจในสิ่งที่ครูสอนอย่างมาก ที่สำคัญคุณครูห้ามเบื่อสิ่งที่ครูเองกำลังสอน หรือดูนาฬิกาบ่อยๆ ว่าเมื่อไรจะหมดเวลาสอน ท่าทีที่ดีในการสอนของครูนั้นจะออกมาเป็นภาษาทางกาย และมีผลต่อการเรียนรู้ในชีวิตของเด็กแน่นอน

เกม"ตัวแข็ง"

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • วิทยุและเทปเพลงเด็ก

วิธีเล่น

 • ให้เด็กยืนเป็นวงกลมให้มีระยะห่างกันประมาณ 1 ช่วงแขน
 • เมื่อได้ยินเสียงเพลงเริ่มให้เด็กเดินเป็นวงกลมและทำท่าทางสัตว์ต่างๆ ตามใจชอบ
 • เมื่อเสียงเพลงหยุด เด็กทุกคนจะต้องตัวแข็งในท่าที่ทำอยู่ ห้ามขยับเขยื้อนหรือส่งเสียงใดๆ ทั้งสิ้น
 • ครูจะเดินไปแหย่หรือล้อเด็กๆ โดยห้ามถูกตัวเด็ก เด็กจะต้องควบคุมตัวเองไม่ให้หัวเราะ หรือขยับตัว หากเด็กส่งเสียงหรือเคลื่อนที่ เด็กคนนั้นจะต้องออกมาเป็นคนจับผิดแทนครู

บทนำเรื่อง

ภาษิตไทย “ใส่ร้ายป้ายสี” มาจากนิทานเรื่อง “ใส่ร้ายป้ายโคลนป้ายสี” ซึ่งมีเรื่องเล่าอยู่ว่า หมูป่าฝูงหนึ่งใช้ถ้ำแก้วมณีเป็นที่อยู่อาศัย ภายในผนังถ้ำด้านหนึ่งมีแก้วมณีส่องแสงประกายแวววาวงดงามนัก ใครเดินผ่านปากถ้ำก็จะเห็นเงาของคนนั้นราวกับส่องกระจก ครั้งหนึ่งมีราชสีห์ตัวหนึ่งมักจะเดินหน้าปากถ้ำเพื่อไปหาอาหารเป็นประจำ พวกหมูป่าเห็นเงาของสิงโตปรากฏบนผนังถ้ำก็พากันหวาดผวากลัวจนเป็นอันไม่กล้าจะออกจากถ้ำ หมูป่าสามสิบตัวจึงประชุมและหาวิธีแก้ปัญหาโดยการเอาโคลนที่พวกมันนอนเกลือกกลิ้งมาป้ายบนผนังถ้ำให้มืดทึบ จะได้ไม่ต้องเห็นเงาของสิงโต แต่ปรากฏว่าเมื่อพวกมันยิ่งป้ายโคลนบนแก้วมณีมากเท่าไหร่ ผนังแก้วมณีกลับยิ่งแวววาวมากขึ้น ในที่สุดบรรดาหมูป่าจึงต้องพากันอพยพกันออกจากถ้ำไปอาศัยอยู่ที่อื่น

นิทานเรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่า ความบริสุทธิ์นั้นไม่มีใครสามารถป้ายโคลนป้ายสีให้หมองคล้ำไปได้ เหมือนกับเรื่องราวชีวิตของโยเซฟที่เราจะเรียนกันในวันนี้

เล่าเรื่องจากพระคัมภีร์

ภาพที่ 1  เมื่อโยเซฟถูกขายให้พ่อค้าชาวมีเดียน เขาก็ถูกพาไปยังอียิปต์ และถูกขายต่อให้กับโปทิฟาร์ซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหารรักษาพระองค์แห่งราชสำนักของฟาโรห์กษัตริย์ของประเทศอียิปต์ โปทิฟาร์เป็นคนมีฐานะ มียศถาบรรดาศักดิ์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนอียิปต์และมีคนรับใช้มากมายในบ้านของเขา เมื่อเขาซื้อโยเซฟไปเป็นทาสรับใช้ในบ้าน พระเจ้าทรงสถิตอยู่กับโยเซฟ ไม่ว่าเขาจะทำอะไร พระเจ้าก็ทรงอวยพรเขาและสิ่งเหล่านั้นก็เจริญขึ้นอย่างรวดเร็วและมากมาย

 ภาพที่ 2  โปทิฟาร์ก็สังเกตเห็นว่า โยเซฟไม่เหมือนทาสหรือคนรับใช้ทั่วไป ทุกอย่างที่โยเซฟทำเกิดดอกออกผล ได้รับการอวยพรอย่างมากมาย และชีวิตการทำงานของโยเซฟก็เป็นคำพยานทำให้นายเข้าใจว่าพระเจ้าทรงสถิตกับโยเซฟเด็กหนุ่มคนนี้ โปทิฟาร์ก็ชอบใจและรักใคร่โยเซฟมาก จึงวางใจตั้งให้เขาเป็นผู้ควบคุมดูแลการงานในบ้าน และรวมถึงดูแลทรัพย์สิ่งของกิจการงานทั้งปวงด้วย เมื่อโปทิฟาร์ตั้งโยเซฟให้เป็นผู้ดูแลบ้านของเขา เขาก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องใดๆ เลย โยเซฟคงเป็นเหมือนผู้จัดการ จัดการเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้าน เมื่อมีงานเลี้ยงของนาย โยเซฟคงเป็นคนวางแผนและจัดเตรียมให้ทุกอย่างเรียบร้อย และในพระคัมภีร์บันทึกว่า “โปทิฟาร์ก็มิได้เอาใจใส่สิ่งใดเลย เว้นแต่อาหารที่ท่านรับประทาน” 

โยเซฟเป็นคนหน้าตาหล่อคมคาย เมื่อเขามาทำงานที่บ้านของโปทิฟาร์นานเข้า ภรรยาของโปทิฟาร์ก็เกิดคิดนอกใจสามีของตัวเอง และมีใจลุ่มหลงในตัวของโยเซฟ และชวนให้โยเซฟเข้าไปนอนกับนาง โยเซฟจึงตอบนางไปว่า “คิดดูเถิด เมื่อมีข้าพเจ้า นายก็มิได้ห่วงสิ่งใดซึ่งอยู่ในบ้านเรือน ได้มอบของทุกอย่างที่มีอยู่ไว้ในมือข้าพเจ้า นายมิได้หวงสิ่งใดจากข้าพเจ้า ยกเสียแต่ตัวท่านเพราะเป็นภรรยาของนาย ข้าพเจ้าจะทำความผิดใหญ่หลวงนี้อันเป็นบาปต่อพระเจ้าอย่างไรได้” แต่ด้วยใจชั่วของนาง คำพูดเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำให้นางสำนึกตัวได้ แต่กลับชวนโยเซฟวันแล้ววันเล่า โยเซฟก็ปฏิเสธนางและไม่ยอมทำตามคำชวนของนาง

ภาพที่ 3  วันหนึ่งเมื่อโยเซฟเข้าไปทำธุระในบ้านแต่ลำพัง ไม่มีคนยามประจำบ้านอยู่ด้วย เมื่อภรรยาของโปทิฟาร์เห็นว่าได้โอกาส นางก็ดึงเสื้อของโยเซฟเหนี่ยวรั้งเพื่อที่จะให้โยเซฟมานอนกับนาง โยเซฟเห็นไม่ได้การจึงทิ้งเสื้อผ้าที่นางดึงไว้แล้ววิ่งหนีออกไปนอกเรือนนั้น เมื่อนางเห็นว่าโยเซฟไม่ยอมทำตามที่นางปรารถนา นางอาจจะโกรธหรือคิดแค้น ตะโกนเรียกยามประจำบ้านให้มาหาและใส่ร้ายโยเซฟว่า โยเซฟพยายามเข้ามาข่มขืนนาง แต่เมื่อนางร้องเสียงดังก็ทิ้งเสื้อผ้านี้ไว้แล้ววิ่งหนีออกไปข้างนอก และนางก็เก็บเสื้อผ้าของโยเซฟไว้เป็นหลักฐาน เมื่อโปทิฟาร์กลับมาบ้าน นางก็ใส่ร้ายโยเซฟอย่างที่เล่าให้ยามประจำบ้านฟังและหลอกลวงสามีของนางให้ลงโทษโยเซฟ เมื่อโปทิฟาร์ได้ยินเรื่องดังนั้นก็รู้สึกโกรธมาก จึงสั่งให้จับโยเซฟไปจำไว้ในคุกที่ขังนักโทษหลวง

ภาพที่ 4  โยเซฟจึงถูกลงโทษให้จำคุกโดยที่ตนเองไม่มีความผิดอันใด แต่ถูกผู้อื่นใส่ร้ายป้ายสี ชีวิตของโยเซฟผลกผลันจากทาสที่ถูกขายมาเป็นหัวหน้าผู้ดูแลบ้านนายทหารใหญ่ และแล้วก็กลับถูกใส่ร้ายให้ถูกขังคุก แต่พระเจ้าก็ยังสถิตอยู่กับโยเซฟ และพระองค์ก็ยังคงดูแลและสำแดงความรักมั่นคงกับโยเซฟ โดยการให้พัศดีผู้คุมคุกนั้นมีความเมตตาปรานีต่อเขา เมื่อเวลาผ่านไปพัศดีก็มอบนักโทษทั้งปวงในเรือนจำไว้ในความดูแลของโยเซฟ ไม่เพียงเท่านั้นพัศดียังมอบการงานทุกอย่างที่อยู่ในคุกนั้นให้โยเซฟรับผิดชอบดูแล เพราะพระเจ้าสถิตอยู่กับโยเซฟ พระเจ้าก็อวยพรและให้ทุกอย่างที่เขากระทำเจริญขึ้น

แผนการแห่งความรอด

เมื่อโยเซฟได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้ดูแลบ้าน เรือนของโปทิฟาร์ หนูอาจจะคิดว่าชีวิตของโยเซฟประสบความสำเร็จแล้ว แต่เรื่องราวของโยเซฟยังไม่จบแค่นั้น พระเจ้ามีแผนการที่จะใช้โยเซฟในงานที่ยิ่งใหญ่กว่าการเป็นหัวหน้าดูแลบ้านเรือนของผู้บัญชาการทหาร พระเจ้ามีแผนการที่จะใช้โยเซฟที่จะช่วยครอบครัวที่เขาจากมา และรวมถึงชนชาติของเขาด้วย

พระคัมภีร์เกี่ยวข้องกับหนูอย่างไร

ภาพที่ 5  หนูจะทำอย่างไรเมื่อหนูถูกชวนให้ทำในสิ่งที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง และผิดต่อพระเจ้าด้วย เช่นเมื่อเพื่อนมาชวนให้หนูแอบขโมยเงินพ่อแม่ไปเล่นเกม, ชวนให้ไปแกล้งเพื่อนคนอื่น หรือชวนไปลองสูบบุหรี่กัน เมื่อหนูบอกว่าไม่ เขาก็มาชวนอีกครั้งแล้วครั้งเล่า โยเซฟไม่สามารถลาออกจากงาน แล้วเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ได้ เพราะเขาเป็นทาส ในที่สุดเขาก็ต้องวิ่งหนีจากการชักชวนนั้นเมื่อมันรุนแรงมากขึ้น แต่สำหรับหนู หนูมีทางเลือกที่ดีกว่าโยเซฟ หนูมีสิทธิ์เลือกคบเพื่อนได้ มีภาษิตที่บอกว่า “คบคนพาล พาลไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล” และเมื่อความชั่วมาล่อลวงให้หนูอยากจะทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง หนูควรจะรีบเปลี่ยนสถานการณ์นั้นทันที อาจจะเป็นโดยการเดินไปที่อื่น การไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน เช่น เมื่อหนูไปห้าง หนูเห็นของเล่นที่หนูอยากได้แต่ไม่มีเงินที่จะซื้อ จึงอยากจะขโมยของเล่นนั้นทั้งๆ ที่รู้ว่ามันผิด หนูควรจะเดินออกไปที่อื่น ที่ๆ ไม่มีของเล่นนั้นมาล่อตาของหนูซะ

รูปภาพประกอบ

ข้อกำหนดในการใช้บทเรียนรูปภาพ  เราต้องการให้บทเรียนและรูปภาพประกอบเป็นพระพรสำหรับทุกท่าน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากท่านที่จะไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือใช้ในทางที่เบี่ยงเบนไปจากวัตถุประสงค์ของเรา

คำถามอภิปราย

 1. เมื่อโยเซฟถูกขายมาเป็นทาสในบ้านของโปทิฟาร์ โยเซฟรับผิดชอบหน้าที่การงานของเขาอย่างไร?
 2. พระเจ้าอวยพรโยเซฟอย่างไรบ้าง? หนูคิดว่าหนูจะต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะได้รับการอวยพรจากพระเจ้า?
 3. โปทิฟาร์พอใจในการทำงานของโยเซฟมากแค่ไหน? หนูเคยรับผิดชอบงานที่ครู หรือพ่อแม่ให้อย่างเต็มที่ไหม? ให้เด็กยกตัวอย่างเหตุการณ์นั้นๆ
 4. ภรรยาของโปทิฟาร์ เป็นภรรยาที่ดีหรือไม่ อย่างไร?
 5. โยเซฟถูกใส่ร้ายป้ายสีอย่างไร? ถ้าหนูถูกใส่ร้ายป้ายสี ถูกกล่าวหาในสิ่งที่หนูไม่ได้ทำ หนูจะทำอย่างไร?
 6. มีอะไรบ้างที่ล่อลวงให้หนูอยากจะทำผิด?
 7. หนูจะต้องทำอย่างไรถ้าถูกสิ่งเหล่านั้นล่อลวง เร้าใจให้หนูทำในสิ่งที่ไม่ดี?

กิจกรรม

“พระคำติดตู้เย็น” (งานประดิษฐ์)

สิ่งที่ต้องเตรียม     

 • กระดาษแข็ง
 • แผ่นแม่เหล็กสำหรับติดรูป(สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียน)
 • กาว
 • ปากกา และดินสอสี

วิธีทำ

 • นำแบบกรอบรูปถ่ายเอกสารลงบนกระดาษแข็ง กระดาษแข็งหนึ่งแผ่นอาจถ่ายได้หลายชิ้น
 • ให้เด็กเขียนข้อท่องจำสำหรับสัปดาห์นี้บนกระดาษแข็ง และระบายสีกรอบให้สวยงาม
 • ด้านหลังของข้อท่องจำ ตัดแผ่นแม่เหล็กให้เป็นแถบทากาวติดทั้งด้านบนและล่าง

 

กิจกรรม

พระเจ้าให้หนูมีหน้าที่รับผิดชอบ ให้หนูเลือกว่าหนูจะทำอย่างไรกับสิ่งที่หนูได้รับมอบหมาย

กิจกรรม

ทำที่บ้าน