บทเรียน : ราหับกับผู้สอดแนม

เมื่อกลับบ้านวันนี้ หนูจะได้

 • รู้ว่าพระเจ้าสามารถใช้คนเล็กน้อยในงานของพระองค์ได้
 • เข้าใจว่าไม่ว่าหนูจะเป็นใคร หากหนูมีความเชื่อ พระเจ้าก็สามารถใช้หนูได้
 • ยอมให้พระเจ้าใช้หนู

ข้อท่องจำ

“เพราะพระองค์ทรงเป็นที่ลี้ภัยของข้าพระองค์ เป็นหอคอยเข้มแข็งที่ประจันหน้าศัตรู”-สดุดี 61:3

T I P S สำหรับคุณครู

การชมเชยเด็กจากความสามารถของเขาเป็นสิ่งที่ดี แต่จะดียิ่งกว่านั้นหากครูสามารถชมเชยเด็กในสิ่งที่เขาเป็นมากกว่าในสิ่งที่เขาทำ เช่น เมื่อเด็กทำงานได้สวยงามเรียบร้อย ครูสามารถชมถึงความพากเพียรหรือความคิดสร้างสรรค์ของเด็กแทนที่จะมุ่งคำชมไปที่ผลงาน เพราะไม่ใช่เด็กทุกคนที่มีความสามารถสูง แต่เด็กทุกคนมีคุณลักษณะเด่นที่พระเจ้าประทานให้ เพื่อครูจะช่วยเด็กให้เขาเข้าใจว่า พระเจ้าพอใจในคุณลักษณะของเขามากกว่าสนใจในความสามารถของเขา

เกม “เขย่งปลายเท้า”

วิธีเล่น

 • กำหนดเส้นเริ่มต้นและเส้นชัยให้มีระยะห่างประมาณ 10 เมตร หรือตามขนาดของสถานที่และอายุของเด็ก
 • ให้เด็กยืนเรียงหน้ากระดานที่เส้นเริ่มต้น โดยมีกติกาให้เดินเขย่งปลายเท้าตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงเส้นชัย โดยไม่ให้ลงส้นเท้าหรือล้มระหว่างการเดิน
 • หากใครล้มหรือลงส้นเท้าระหว่างทาง ให้คนนั้นต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ที่จุดเริ่มต้น ใครถึงเส้นชัยก่อนถือว่าเป็นผู้ชนะ
 • การเล่นเขย่งปลายเท้าเป็นการนำเข้าสู่เรื่องคนสอดแนมที่ต้องเข้าไปสืบดูแผ่นดินอย่างลับๆ ในเมืองเยรีโค

บทนำเรื่อง

ที่มา : https://th.wikipedia.org

วีรสตรีแห่งเมืองโคราช (นครราชสีมา) ที่ประชาชนชาวไทยรู้จักกันดีคือคุณหญิงโม หรือย่าโม ในเวลานั้นชาวโคราชถูกควบคุมด้วยพลทหารลาว คุณหญิงโมเป็นภรรยาของพระยาปลัดเมืองนครราชสีมา ถึงแม้คุณหญิงโมจะเป็นผู้หญิง แต่ก็มีจิตใจกล้าหาญ องอาจเฉกเช่นผู้ชาย และยังมีใจรักชาติรักแผ่นดิน ในระหว่างที่ชาวโคราชถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลย คุณหญิงจึงคิดวางแผนกำจัดพวกทหารลาว โดยรวบรวมผู้หญิงคนอื่นๆ ที่มีใจรักชาติ และเสียสละยอมพลีร่างกายของตน เข้าไปบำเรอพวกทหารข้าศึก และลอบฆ่าพวกแม่ทัพนายกองลาวให้สิ้น

หลังจากที่แผนของนางสำเร็จ พวกชาวโคราชจึงตั้งค่ายและจัดวางทหารยามลาดตระเวนป้องกันค่ายนั้นไว้ เมื่อทหารลาวที่รอดตายได้ไปแจ้งเจ้าเมืองอนุวงศ์ เจ้าเมืองลาวก็รู้สึกโกรธแค้นนัก ส่งทหารและพลม้าเข้ามาโจมตีที่ทุ่งสัมฤทธิ์ พระยาปลัดเมืองนครราชสีมาจึงจัดกำลังทหารให้มีกองกลาง ปีกซ้าย ปีกขวา และกองหนุน ซึ่งคนในทหารกองหนุนนั้นล้วนแต่เป็นผู้หญิงโดยมีคุณหญิงโม่เป็นผู้บังคับบัญชา ในเวลานั้น ฝ่ายไทยพอมีปืนบ้าง มีหอกมีดาบ หากใครไม่มีอาวุธก็ใช้ไม้ตัดเป็นตะบอง ทำเสี้ยมเป็นหลาว

ในการเผชิญหน้าครั้งนั้นฝ่ายไทยเข้าต่อสู้ทหารลาวยิบตา และได้ฆ่าฟันทหารลาวตายไปประมาณสองพันคน ทำให้ทหารลาวต้องล่าถอยไป ภายหลังสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงแต่งตั้งคุณหญิงโมเป็นท้าวสุรนารี

บทเรียนในวันนี้หนูจะได้เรียนได้ฟังเรื่องของผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ที่มีความกล้าหาญและมีความเชื่อในพระเจ้าทำให้เขาเป็นผู้หญิงที่ถูกจารึกชื่อไว้ในพระคัมภีร์ และยังเป็นคนหนึ่งในต้นตระกูลของพระเยซูคริสต์อีกด้วย

เล่าเรื่องจากพระคัมภีร์

ภาพที่ 1   เมื่อโมเสสสิ้นชีวิต พระเจ้าได้แต่งตั้งให้โยชูวาบุตรนูนเป็นผู้นำชนชาติอิสราเอลคนต่อไป ที่จะนำอิสราเอลเข้าบุกและครอบครองแผ่นดินคานาอันหรือแผ่นดินแห่งพันธสัญญาซึ่งพระเจ้าได้ทรงสัญญาไว้กับอับราฮัม อิสอัคและยาโคบ พระองค์ตรัสกับโยชูวาว่า ทุกๆ ตำบลที่อิสราเอลย่ำเท้าลงไป พระองค์จะยกให้แก่เขาทั้งหลาย ขอเพียงให้เขาเข้มแข็งและกล้าหาญเพราะพระองค์จะสถิตอยู่กับเขา

ภาพที่ 2   โยชูวาได้นำอิสราเอลมาถึงฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจอร์แดน อีกฝั่งของแม่น้ำคือหัวเมืองเยรีโคในแผ่นดินคานาอัน ก่อนที่โยชูวาจะนำทัพเข้าไปยึดครองเขาได้ใช้ชายสองคนให้เข้าไปสอดแนมแผ่นดินและเมืองเยรีโคเป็นการลับ ชายทั้งสองเมื่อเข้าไปสอดแนมในเมืองก็เข้าไปอยู่ในบ้านของหญิงโสเภณีคนหนึ่งชื่อราหับ ซึ่งบ้านของนางนั้นตั้งอยู่บนกำแพงเมือง เมื่อกษัตริย์เมืองเยรีโคได้ข่าวว่ามีชายอิสราเอลเข้ามาสอดแนมดูแผ่นดินจึงสั่งให้ทหารไปจับตัวชายนั้นมา นางราหับได้พาชายสอดแนมทั้งสองขึ้นไปบนดาดฟ้าหลังคาแล้วซ่อนตัวพวกเขาไว้ใต้ต้นป่านซึ่งถูกเรียงตากไว้บนนั้น 

ภาพที่ 3   เมื่อทหารมาถึงบ้านของราหับก็สั่งให้ส่งตัวชายสอดแนมออกมาแต่นางราหับกลับบอกว่ามีชายอิสราเอลมาหานางจริง แต่ตอนนี้ไม่รู้แล้วว่าเขาอยู่ที่ไหน เพราะเมื่อประตูเมืองจะปิดในเวลาพลบค่ำ พวกเขาก็ออกไปแล้ว ถ้าพวกทหารรีบออกติดตามไปอาจจะตามทันพวกเขาก็ได้ หลังจากนั้นพวกทหารจึงรีบออกไล่ตามชายสอดแนมลงไปถึงริมแม่น้ำจอร์แดน

ส่วนราหับก็ขึ้นไปหาชายทั้งสองคนบนหลังคาและพูดกับพวกเขาว่านางรู้ว่าพระเจ้าจะมอบแผ่นดินนี้ให้แก่ชาวอิสราเอล บรรดาชาวเมืองทั้งหลายก็ครั่นคร้ามต่อชนชาติของพระเจ้าชนชาตินี้ เพราะพวกเขาได้ยินเรื่องราวที่พระเจ้าทำให้ทะเลแดงแห้ง และนำคนอิสราเอลออกมาจากอียิปต์ และยังเรื่องที่อิสราเอลยึดแผ่นดินมาจากกษัตริย์ทั้งสองของคนอาโมไรต์ (แผ่นดินฟากตะวันออกของแม่น้ำจอร์แดนที่ซึ่งอิสราเอลตั้งค่ายอยู่ในเวลานั้น) ประชาชนในเมืองเยรีโคทั้งหลายพอได้ยินข่าวก็กลัวมากและไม่มีความกล้าหาญหลงเหลืออยู่เลย เพราะ”พระเยโฮวาห์พระเจ้าของอิสราเอลเป็นพระเจ้าของสวรรค์เบื้องบนและโลกเบื้องล่าง” เมื่อราหับเล่าสถานการณ์เหล่านี้ให้ชายสอดแนมฟัง นางจึงขอร้องให้ชายสองคนนี้มีความเมตตาต่อนางและครอบครัวของนางเมื่ออิสราเอลเข้ามายึดครองเมืองนี้ได้ เป็นการตอบแทนที่นางได้ช่วยชีวิตของพวกเขาไว้

หลังจากนั้นนางจึงเอาเชือกหย่อนชายสอดแนมสองคนลงทางหน้าต่างลงไปทางกำแพงเมือง และบอกให้พวกเขาไปซ่อนตัวอยู่บนภูเขาสักสามวัน รอจนกว่าพวกทหารที่ไล่ตามจับจะกลับเข้ามาในเมือง แล้วจึงค่อยออกเดินทางต่อไป ก่อนที่ชายสอดแนมจะไป พวกเขาได้ให้สัญญากับราหับว่า ถ้านางไม่แพร่งพรายเรื่องนี้ออกไป พวกเขาจะช่วยชีวิตของนางและครอบครัวของนาง เมื่ออิสราเอลยกเข้ามาในแผ่นดินนี้ โดยให้นางเอาเชือก(ที่ถักจากด้าย)สีแดงเข้มผูกไว้ที่หน้าต่างที่หย่อนพวกเขาลงไปทางกำแพงเมืองนี้

ภาพที่ 4  ในวันนั้นให้นางรวบรวมพ่อแม่ และญาติพี่น้องของนางไว้ในบ้านหลังนี้ อย่าให้มีผู้ใดออกไปนอกประตูบ้านหลังนี้ แล้วพวกเขาให้สัญญาว่าจะรับผิดชอบคุ้มครองทุกคนที่อยู่ในบ้านหลังนี้ แต่หากมีใครออกไปข้างนอกในเวลาที่อิสราเอลยกเข้ามาในเมือง แล้วเขาต้องตายไป การตายนั้นเจ้าตัวต้องรับผิดชอบเอง ราหับจึงตอบว่าให้เป็นไปตามที่ชายสองคนได้พูดเถิด แล้วนางก็หย่อนชายสองคนนั้นลงไป หลังจากนั้นนางจึงเอาเชือกสีแดงเข้มผูกไว้ที่หน้าต่าง

ชายสอดแนมทั้งสองได้ซ่อนตัวบนภูเขาอยู่สามวัน จนพวกทหารที่ไล่ตามจับกลับมา พวกเขาจึงลงจากภูเขาแล้วข้ามแม่น้ำจอร์แดนกลับไปหาโยชูวาและเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นให้ท่านฟัง พวกเขากล่าวแก่โยชูวาว่า “พระเจ้าทรงมอบแผ่นดินนั้นทั้งหมดไว้ในมือเราแน่นอนแล้ว และยิ่งกว่านั้นชาวบ้านชาวเมืองในแผ่นดินนี้ก็มีใจครั่นคร้ามไป เพราะเราเป็นเหตุ”

แผนการของพระเจ้า

แผนการของพระเจ้านั้นอัศจรรย์และเกินความหยั่งรู้ของมนุษย์ แผ่นดินพันธสัญญาที่พระเจ้าสัญญาไว้กับชนชาติอิสราเอลคงเป็นสิ่งที่พระเจ้าสำแดงให้มนุษย์โลกเล็งเห็นถึงแผ่นดินสวรรค์ แผ่นดินแห่งพันธสัญญาสำหรับคริสเตียนทุกคนในวันนี้ เมื่ออิสราเอลเข้ายึดครองแผ่นดินพันธสัญญา พระเจ้ายังได้เตรียมทางแห่งแผ่นดินสวรรค์ผ่านทางนางราหับในเวลาเดียวกัน พระคัมภีร์บันทึกว่าภายหลังนาง   ราหับได้แต่งงานและอาศัยอยู่ในหมู่คนอิสราเอลมีลูกหลาน และเหลนของนางคือกษัตริย์ดาวิด พงศ์พันธุ์ของพระเยซูพระผู้ช่วยให้รอดของเรา

พระคัมภีร์เกี่ยวข้องกับหนูอย่างไร

ภาพที่ 5  หนูอาจจะรู้สึกว่าหนูตัวเล็กกว่าคนอื่น ถูกเพื่อนล้อหรือแกล้งบ่อยๆ หรือเมื่อจะแบ่งทีมเล่นเกม พวกเขาก็ไม่อยากให้หนูเล่นด้วย ราหับก็คงรู้สึกคล้ายๆ กับหนู นางเป็นหญิงโสเภณี เป็นคนที่ทุกคนรังเกียจและดูถูก แต่หนูรู้ไหม พระเจ้าสามารถใช้คนหรือเด็กที่เล็กน้อยที่สุด ที่จะทำงานใหญ่ของพระเจ้า ราหับกล้าเสี่ยงช่วยชีวิตคนสอดแนม เพราะนางเชื่อในพระเจ้า ต่อมาพระคัมภีร์บันทึกว่านางราหับคนนี้แหละคือย่าทวดของกษัตริย์ดาวิด หนูเห็นไหมว่าไม่ว่าหนูจะเป็นใคร พระเจ้าก็รักและใช้หนูได้

รูปภาพประกอบ

ข้อกำหนดในการใช้บทเรียนรูปภาพ  เราต้องการให้บทเรียนและรูปภาพประกอบเป็นพระพรสำหรับทุกท่าน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากท่านที่จะไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือใช้ในทางที่เบี่ยงเบนไปจากวัตถุประสงค์ของเรา

คำถามอภิปราย

(คำถามไม่เพียงทบทวนเนื้อหาจากบทเรียนเท่านั้น แต่กระตุ้นให้เด็กได้คิดใคร่ครวญประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง บางคำถามอาจไม่มีคำตอบผิดหรือถูก แต่ให้เกิดการอภิปรายกันในห้องเรียน ในขณะเดียวกันเด็กจะได้เรียนรู้ในการแสดงความคิดเห็นและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นด้วย)

 1. หนูคิดว่าพระเจ้าต้องการให้คนของพระองค์เป็นอย่างไรมากที่สุด?
 2. พระเจ้าสัญญาว่าอะไรบ้างหากอิสราเอลเชื่อฟังพระองค์?
 3. พระเจ้าสาปแช่งอะไรบ้างหากอิสราเอลไม่เชื่อฟังพระองค์ และไปปรนนิบัติพระอื่น?
 4. หนูคิดว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้หนูติดสนิทกับพระเจ้า เชื่อฟังพระองค์ และไม่ลืมพระเจ้า?
 5. พระเจ้าเลือกโยชูวาให้เป็นผู้นำคนต่อไป เขามีลักษณะดีอย่างไรบ้าง?
 6. โมเสสกำชับโยชูวาอย่างไรบ้าง เมื่อเขาแต่งตั้งโยชูวา?

กิจกรรม

คนที่พระเจ้าใช้ได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กระดาษแข็งสำหรับถ่ายเอกสาร
 • หมุดสองขา
 • กรรไกร
 • สีสำหรับระบาย

วิธีทำ

 • ครูถ่ายเอกสารแบบกิจกรรมลงบนกระดาษแข็งที่ใช้ถ่ายเอกสารได้ 1 ชุดต่อเด็ก 1 คน
 • หลังจากเด็กได้รับกระดาษกิจกรรมแล้ว ใช้กรรไกรตัดวงกลมทั้งสองวง วงแรกตัดตามรอยปะเพื่อเว้นช่องให้สามารถเห็นรูปจากวงกลมแผ่นที่สอง
 • ระบายสีทั้งสองวงให้สวยงาม
 • วางวงกลมเล็กกว่าไว้ด้านบนวงกลมใหญ่ให้มีจุดศูนย์กลางตรงกัน
 • ใช้หมุดสองขา (ครูอาจจะต้องช่วย) เจาะให้ได้กึ่งกลางวงกลม พับขาหมุดให้เรียบร้อย ก็จะได้วงล้อที่สามารถหมุนดูรูปภาพด้านล่างได้

กิจกรรม

กล้องส่องทางไกล

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • แก้วโฟมหรือแก้วกระดาษ 2 ใบ (ต่อเด็ก 1 คน)
 • กาวหรือเทปสองหน้า
 • เชือก
 • สีเมจิ หรือ กระดาษสีชิ้นเล็กๆ สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

 • ตัดก้นแก้วทั้งสองใบ แก้วจะมีลักษณะคล้ายกับท่อทรงกระบอกเพื่อจะทำเป็นตัวของกล้องส่องทางไกล
 • ตกแต่งแก้วทั้งสองใบด้วยสีเมจิ หรือกระดาษสีให้สวยงาม
 • ทากาวเพื่อให้แก้วทั้งสองใบติดกัน รอสักครู่เพื่อให้กาวแห้ง
 • เจาะรูด้านข้างของกล้องให้ใหญ่พอสำหรับรอยเชือกเพื่อทำเป็นสายคล้องคอ
 • เด็กจะได้กล้องส่องทางไกลสีสรรสวยงาม เพื่อเตือนความจำถึงเรื่องชายสอดแนมที่เข้าไปในเมืองเยรีโคและได้รับความช่วยเหลือจากนางราหับ

กิจกรรม

ทำที่บ้าน