“จับคนแทนจับปลา” (กิจกรรมทำมือ)
สิ่งที่ต้องเตรียม:
- แบบรูปเรือและปลาสำหรับเด็กคนละ 1ชุด
- เชือก หรือ ริบบิ้น คนละ 1 เส้น ความยาวประมาณ 10-15 ซม.
- ปากกา
- สี
- กาว
- กรรไกร
วิธีทำ
- ให้เด็กใช้กรรไกรตัดรูปเรือและปลาออกตามแบบ แล้วพับท้องเรือตามลายเส้นประ
- ทากาวด้านในขอบเรือทั้งสองข้าง แต่ไม่ต้องทากาวขอบด้านบน เพื่อจะได้เรือที่มีช่องเปิดตรงกลางเรือ
- ให้เขียนข้อท่องจำ มัทธิว 4:19 “พระองค์ตรัสกับเขาทั้งสองว่า จงตามเรามา และเราจะตั้งท่านให้เป็นผู้หาคนดั่งหาปลา” ลงบนตัวเรือ หลังจากนั้นระบายสีและตกแต่งเรือให้สวยงาม
- ส่วนตัวปลา จะระบายเป็นปลาที่มี 5 สีดังนี้ คือ เหลือง ดำ แดง ขาว และเขียว ตามลำดับ ซึ่งสีทั้ง 5 สีจะช่วยเตือนความจำให้กับเด็กถึงความหมายของข่าวประเสริฐดังนี้
- สีเหลือง ทำให้เราระลึกถึงพระเจ้าพระบิดาผู้ทรงสถิตในสวรรค์ และพระองค์ได้เตรียมสถานที่พิเศษไว้สำหรับเด็กๆ และทุกคนที่เชื่อในพระองค์
- สีดำ เล็งให้เราเห็นถึงความบาปที่ทำให้มนุษย์คือครูและหนูถูกแยกออกจากพระเจ้า ไม่สามารถมีสัมพันธ์สนิทได้กับพระเจ้า เพราะว่ามนุษย์เกิดในความบาป และเราไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองให้รอดพ้นจากกรรมบาปนี้ได้ ทำให้มนุษย์ต้องรับโทษคือความตาย
- สีแดง เปรียบเสมือนความรักของพระเยซู พระบุตรของพระเจ้าผู้ไร้ตำหนิ ไม่มีบาปและไม่เคยทำบาป แต่ยอมลงมาในโลกนี้ เสียสละชีวิตยอมตายบนไม้กางเขนเพื่อรับโทษบาปแทนเรา พระองค์ถูกฝังและในวันที่สามเป็นขึ้นจากความตาย มีชัยชนะเหนือบาป
- สีขาว ชี้ให้เราเห็นว่าเมื่อหนูเชื่อวางใจในพระเยซูให้เป็นพระผู้ช่วยให้รอดของหนู ชีวิตจะได้รับการอภัยบาปและเป็นคนชอบธรรม มีสิทธิเป็นบุตรของพระองค์ เป็นครอบครัวของพระองค์
- สีเขียว บอกกับเราว่าเมื่อหนูเชื่อในพระเยซูได้รับชีวิตนิรันดร์แล้ว หนูจำเป็นต้องเติบโตมีชีวิตที่ดำเนินกับพระเจ้าโดยการอ่านพระคัมภีร์ อธิษฐาน ไปโบสถ์ และอย่าลืม บอกเรื่องข่าวดีเรื่องของพระเยซูให้แก่เพื่อนคนอื่นๆ ฟังซึ่งเราเรียกว่า การเป็นพยาน และก็คือการจับคนแทนจับปลาที่พระเยซูบอกแก่เปโตรนั่นเอง!
- ติดริบบิ้นปลายด้านหนึ่งบนตัวปลา และปลายอีกด้านหนึ่งกับตัวเรือ เมื่อเสร็จเรียบร้อยตัวปลาจะห้อยติดกับตัวเรือ และเด็กสามารถจับปลาใส่ลงในเรือได้
