ความรู้รอบตัว ชายชื่อ”โบอาส”

ชายชื่อ "โบอาส"

ครั้งแรกที่ได้สอนเรื่องราวชีวิตรักของนางรูธ ถึงกับคิดในใจว่าน่าจะมีคนเอาไปทำละครรักโรแมนติกออกสื่อได้เลยทีเดียว แต่มีใครเคยสงสัยไหมว่าทำไมพระเอกของเรื่องนี้ ชายผู้มั่งคั่งชื่อว่าโบอาสถึงได้เป็นสุภาพบุรุษและใจดีกับนางรูธ โดยไม่ถือตัวถือชั้นวรรณะ หรือถือชาติกำเนิดของตนว่าเป็นชาวยิวและเหยียดนางว่าเป็นคนต่างชาติ ทำให้นางรูธเองถึงกับออกปากว่า "ดิฉันเป็นแต่เพียงคนต่างด้าว ทำไมท่านจึงมองดิฉันด้วยความเอาใจใส่"

ผู้เขียนขอแปลงภาษิตไทยที่ว่า "ถ้าจะดูช้างให้ดูที่หาง ดูนางให้ดูที่แม่" มาเป็น "ถ้าจะดูเสือให้ดูที่ลาย ดูนายให้ดูที่แม่" คำเฉลยปริศนาของเราอยู่ในพระธรรมมัทธิว 1:5 "สัลโมนมีบุตรชื่อโบอาสเกิดจากนางราหับ" ใช่แล้ว..นางราหับหญิงโสเภณีที่อาศัยบนกำแพงเมืองเยรีโค แต่เพราะความเชื่อของนางทำให้นางช่วยซ่อนผู้สอดแนมชาวยิวสองคนไว้จากทหารเมืองเยรีโค และครอบครัวนางได้รับความช่วยเหลือภายหลังจากที่โยชูวาเข้าไปถล่มกำแพงเมืองเยรีโค หลังจากนั้นนางก็อพยพมาตั้งรกรากในอิสราเอล

ด้วยเหตุนี้เอง โบอาสคงได้รับการเลี้ยงดูขึ้นมาในครอบครัวที่เข้าใจถึงความเมตตาของพระเจ้าต่อคนต่างชาติ ซึ่งกลายเป็นนัยยะสำคัญที่อาจทำให้โบอาสไม่นึกรังเกียจเหยียดหยันชาวต่างชาติ แต่กลับแสดงความเมตตาและเห็นใจผู้ตกยากและต้องการความช่วยเหลือ ทำให้พระธรรมนางรูธจบลงด้วยแฮปปี้เอนดิ้ง โบอาสได้แต่งงานกับนางรูธครองคู่กันจนมีหลานชื่อเจสซี ผู้เป็นพ่อของกษัตริย์ดาวิดนั่นเอง

ว๊าว..แผนการของพระเจ้านัันอัศจรรย์ และพระคำของพระองค์ก็ชวนให้น่าติดตาม..