ของประดับต้นคริสตมาส “ทำมือ มีความหมาย”

กิจกรรม

ของประดับตกแต่งต้นคริสตมาสที่ทำด้วยมือ และตั้งใจให้มีความหมายเพื่อย้ำเตือนผู้ที่พบเห็นถึงเหตุผลที่เราเฉลิมฉลองการบังเกิดของพระเยซูคริสต์กันในช่วงเทศกาลคริสตมาส เป็นกิจกรรมง่ายๆ ครูสามารถใช้กิจกรรมนี้เหมือนยิงปืนครั้งเดียวได้นกหลายตัว อันดับแรก เด็กได้ทำกิจกรรมดีๆ เกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสตมาส อันดับต่อมา ครูและคริสตจักรได้ของตกแต่งต้นคริสตมาสที่ไม่ต้องไปซื้อหาราคาแพง ยิ่งดีกว่านั้นคือ ของตกแต่งเหล่านี้สามารถสื่อความจริงของพระเจ้าได้มากกว่าลูกบอลสี สายรุ้งที่ซื้อหากันได้ตามห้างร้านทั่วไป

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • แป้งปั้นหรือดินปั้น (คุณครูสามารถดู สูตรแป้งปั้นทำจากแป้งข้าวเหนียวได้ คลิกที่นี่  สูตรแป้งปั้นทำจากแป้งสาลีกับเกลือได้ คลิกที่นี่ )ที่คุณครูขึ้นรูป (อาจใช้พิมพ์ตัดคุกกี้เป็นตัวช่วย) เช่น ดวงดาว หัวใจ วงกลม ฯลฯ และทำให้แห้งสนิทเรียบร้อยแล้ว พร้อมสำหรับให้เด็กในชั้นระบายสีตกแต่ง
  • สีโปสเตอร์หรืออะคลิริค
  • พู่กัน ปากกา (permanent marker)
  • ริบบิ้น หรือ เชือก

วิธีทำ

  1. ให้เด็กๆ คิดถึงชื่อหรือคำสั้นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเฉลิมฉลองคริสตมาส เช่น พระเยซูบังเกิด ดาวประหลาด ข่าวดี ความรัก เป็นต้น หรือ อาจจะตั้งหัวข้อให้เด็กหาชื่อหรือพระนามของพระเยซูที่ใช้ในพระคัมภีร์ แล้วเขียนชื่อนั้นลงบนของที่ตกแต่ง เช่น ที่ปรึกษามหัศจรรย์ องค์สันติราช พระผู้ช่วยให้รอด ลูกแกะของพระเจ้า พระบุตรของพระเจ้า ฯลฯ
  2. แจกแป้งปั้นรูปทรงต่างๆ ที่คุณครูเตรียมไว้ให้เด็กแต่ละคนพร้อมอุปกรณ์ปากกา พู่กันและสี
  3. ให้เด็กเริ่มระบายสีตกแต่งและเขียนคำที่เด็กคิดไว้ลงบนของที่จะไว้สำหรับประดับต้นคริสตมาสให้สวยงาม
  4. ตากให้แห้งสนิทประมาณ 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นคุณครูอาจใช้สเปรย์แลคเกอร์ฉีดเคลือบชิ้นงานของเด็กๆ เพื่อจะสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานหลายปี
  5. ในสัปดาห์ต่อไป เด็กๆ สามารถแขวนชิ้นงานของเขาบนต้นคริสตมาสได้

รูปตัวอย่าง และไอเดียต่างๆ ที่ครูสามารถนำไปใช้ได้

แป้งปั้นนี้ใช้สูตรแป้งกับเกลือ ใช้พิมพ์ตัดคุกกี้ตัดให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ และใช้หลอดดูดน้ำเจาะรูกลมๆ ด้านบนเพื่อจะเป็นรูสำหรับร้อยริบบิ้น เข้าเตาอบอบให้แห้ง หลังจากนั้นใช้สีโปสเตอร์และปากกาวาดลวดลายตามต้องการ เมื่อสีแห้งใช้สเปรย์แลคเกอร์เคลือบสองรอบ แค่นี้ก็ได้ของประดับประดาต้นคริสตมาสสวยๆ ไว้ใช้ในคริสตจักรหรือห้องรวีฯ ของเรา