บทเรียน : คำอธิษฐาน ของฮันนาห์

เมื่อกลับบ้านวันนี้หนูจะได้

 • เข้าใจว่าคำอธิษฐานของผู้ที่เชื่อพระเจ้ามีพลังพระเจ้าได้ยินและฟังคำอธิษฐานของหนู
 • ซาบซึ้งใจที่พระเจ้ารักและใส่ใจชีวิตของหนู
 • อธิษฐานพูดคุยกับพระเจ้า และคาดหวังรอคอยคำตอบจากพระองค์

ข้อท่องจำ

“อย่ากระวนกระวายในสิ่งใดๆ เลย แต่จงทูลพระเจ้าให้ทรงทราบทุกสิ่งที่พวกท่านขอ โดยการอธิษฐานและการวิงวอน พร้อมกับการขอบพระคุณ”
-ฟีลิปปี 4:6

T I P S สำหรับคุณครู

“จงฝึกเด็กในทางที่เขาควรจะเดินไป” จากสุภาษิต 22:6 แท้จริงมีความหมายว่า ฝึกให้เขาเป็นตามลักษณะที่พระเจ้าสร้างเขาขึ้นมา หรืออีกนัยหนึ่งคือตามลักษณะนิสัย ความสามารถและพรสวรรค์ที่พระเจ้าสร้างเขา ในขณะที่ครูสอนเด็กในการสร้างคุณลักษณะนิสัยที่ดีที่พระเจ้าพอใจ เวลาเดียวกันครูก็ควรเข้าใจว่าเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน มีทักษะความสามารถ ความชอบแตกต่างกันไป ครูควรปฏิบัติกับเด็กแต่ละคนด้วยความเข้าใจความแตกต่างของเด็ก ไม่เห็นว่าเป็นข้อด้อยหรือเอาไปเปรียบเทียบกัน แต่ให้เห็นว่าบางอย่างอาจเป็นลักษณะพิเศษที่พระเจ้าใส่ไว้ในตัวเด็ก หากครูมีท่าทีที่ดีเช่นนี้ก็จะสามารถช่วยสร้างความมั่นใจและให้เด็กก้าวข้ามการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นได้

 

เกม “เลี้ยงลูก (โป่ง) ให้ดี”

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ลูกโป่งใส่น้ำ 5-6 ลูก
 • ผ้าปูโต๊ะ ผ้าเช็ดตัว หรือผ้าห่มผืนใหญ่ 2 ผืน
 • ตาข่ายสำหรับกั้นสองฝั่ง ถ้าไม่มีอาจจะใช้เชือกหรือไม้ยาวๆ มาแบ่งฝั่งก็ได้

วิธีเล่น

 1. แบ่งเด็กออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 2-4 คน ให้แต่ละทีมส่งตัวแทนออกมาเป่ายิงฉุบว่าทีมไหนจะเป็นฝ่ายเริ่มส่งลูกโป่งก่อน
 2. เล่นทีละสองทีม ให้แต่ละทีมยืนคนละฝั่ง แต่ละทีมช่วยกันจับมุมผ้าและยืนรอรับลูกโป่งน้ำด้วยผ้าผืนใหญ่ จากทีมฝ่ายตรงข้าม
 3. คุณครูให้ลูกโป่งน้ำกับทีมที่ได้เริ่มก่อน ทีมที่เริ่มจะเป็นฝ่ายโยนก่อน โดยวางลูกโป่งลงบนผ้าแล้วโยนให้กับทีมตรงข้าม โยนสลับกันไปมา ทีมไหนที่รับลูกโป่งไม่ได้และลูกโป่งแตก ถือว่าเสียแต้ม และทีมตรงข้ามได้แต้ม
 4. เล่นสลับกันจนครบทุกทีม ทีมไหนมีแต้มเยอะสุดเป็นฝ่ายชนะ

บทนำเรื่อง "“ฉันพร้อมจะฟังเธอเสมอ””

วันหนึ่ง เด็กน้อยทิมตัดสินใจใช้ท่อนไม้ชิ้นเล็กๆ มาต่อกันเป็นปราสาทสวยและดูวิเศษมากๆ แต่จู่ๆ ก็มีฝูงกาบินผ่านปราสาทของทิม ทำให้ปราสาทนั้นพังไม่เป็นท่า ไม้กระจายตามพื้น ทุกอย่างพังหมดเลย ไก่เดินผ่านมาแล้วพูดว่า “กะต๊าก กะต๊าก น่าเสียดายจริงๆ ฉันเสียใจด้วย เสียใจ เสียใจที่เกิดเรื่องแบบนี้… เธออยากจะคุยกันไหม คุย คุยเรื่องนี้กัน กะต๊าก กะต๊าก” แต่ทิมยังไม่อยากพูด ไก่จึงจากไป ต่อไปหมีเดินมาเห็นเข้าแล้วพูดว่า “โฮก! ฮาก! แย่จริงๆเลย ฉันว่าเธอต้องโกรธมากแน่ๆ เรามาร้องตะโกนกันเถอะ โฮก! ฮาก! แฮ่!” แต่ทิมไม่อยากตะโกนหมีจึงเดินจากไป ต่อมาช้างก็เดินมาหาทิมพร้อมกับพูดว่า “แปร๋น! ฉันซ่อมได้นะ เราแค่ต้องนึกให้ออกว่าจริงๆ แล้วมันเคยเป็นยังไงมาก่อน” แต่ทิมไม่อยากนึก ช้างจึงจากไปเช่นกัน ต่อมาสัตว์ต่างๆก็เดินมาหาทิมทีละตัว ไม่ว่าจะเป็น ไฮยีนาเดินมาชวนหัวเราะ นกกระจอกเทศมาชวนเอาหัวมุดทรายและทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ทิมไม่อยากทำอะไรกับใครทั้งนั้น ในที่สุดสัตว์ทุกตัวก็จากไป ทิ้งทิมให้อยู่ตามลำพังเงียบๆ โดยไม่ทันสังเกตกระต่ายน้อยเดินใกล้เข้ามาๆ จนกระทั่งทิมรู้สึกตัวอุ่นๆของมัน ทั้งสองนั่งข้างๆกันในความเงียบ ทิมจึงพูดขึ้นว่า “ช่วยอยู่กับฉันหน่อยนะ” กระต่ายน้อยฟังเงียบๆ กระต่ายน้อยฟังทิมเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ฟังทิมตะโกน ฟังทิมคิดแล้วหัวเราะ ฟังทิมวางแผนจะเอาหัวมุดดินและโยนทุกอย่างทิ้งไป ตลอดเวลานั้นกระต่ายน้อยนั่งฟังทิมเงียบๆ  หลังจากนั้นกระต่ายน้อยก็ได้ยินทิมวางแผนจะสร้างประสาทขึ้นอีกครั้ง ทั้งสองวาดภาพในอากาศ แล้วทิมก็เอ่ยว่า “ฉันรอไม่ไหวแล้วล่ะ มันต้องมหัศจรรย์มากแน่ๆเลย”

หนูเคยมีเพื่อนที่พร้อมจะฟังหนูแบบนี้ไหม? มีผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความทุกข์ใจ อัดอั้นไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของนางเลย นางจะหันหน้าไปหาใครดี?

แหล่งที่มา: นิทานเรื่อง “ฉันพร้อมฟังเธอเสมอจ้ะคนดี” จาก คอรี เดอร์เฟลด์ และแปลโดย วิภาดา สุทธิโรจน์ สืบค้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2563

 

 

เล่าเรื่องจากพระคัมภีร์ (1 ซามูเอล 1:1-2:21)

รูปภาพที่ 1 ชายคนหนึ่งชื่อเอลคานาห์ เขามีภรรยาสองคน คนหนึ่งชื่อนางฮันนาห์ อีกคนหนึ่งชื่อนางเปนินนาห์ นางนั้นมีบุตรหลายคนแต่นางฮันนาห์ไม่มีบุตร นางฮันนาห์ทุกข์ใจมีปัญหาหนักอกที่ไม่สามารถอธิบายให้ใครเข้าใจเธอได้  ในวันที่เอลคานาห์เดินทางไปนมัสการ และถวายเครื่องบูชาแด่พระเจ้ากับครอบครัวของเขา ทุกครั้งที่เขาถวายสัตวบูชา เขาจะให้ส่วนแบ่งเนื้อแก่นางเปนินนาห์และพวกบุตรชายบุตรหญิงทุกคนของนาง แต่เขากลับแบ่งให้นางฮันนาห์ถึงสองเท่า เพราะเขารักนางฮันนาห์มาก ถึงแม้ ว่าพระเจ้าจะปิดครรภ์ของนางฮันนาห์ก็ตาม เมื่อเปนินาห์ เห็นดังนั้น เธอรู้สึกอิจฉานางฮันนาห์ เธอก็ยั่วโมโหและซ้ำเติมนางฮันนาห์อย่างรุนแรงทำให้นางเสียใจที่พระเจ้าทรงปิดครรภ์ของนาง เหตุการณ์เป็นอย่างนี้ปีแล้วปีเล่า ทุกครั้งที่นางฮันนาห์มายังพระนิเวศ นางเปนินนาห์ก็จะซ้ำ เติมเยาะเย้ยนางจนนางร้องไห้ และไม่ยอมรับประทานอาหาร เอลคานาห์สามีของนางจึงถามนางว่า “ฮันนาห์ เธอร้องไห้ทำไม? ทำไมเธอไม่ยอมรับประทานอาหาร? ทำไมเธอถึงโศกเศร้า? สำหรับเธอ ฉันไม่ดีกว่าบุตรชายสิบคนหรือ?”

รูปภาพที่ 2 หลังจากที่พวกเขาได้รับประทานอาหารและดื่มแล้ว นางฮันนาห์ก็ลุกขึ้น เอลีปุโรหิตนั่งอยู่บนเก้าอี้ข้างเสาประตูพระวิหาร นางเสียใจมากจึงอธิษฐานต่อพระเจ้า และร้องไห้อย่างหนัก นางพูดว่า “ข้าแต่พระเจ้า หากพระองค์ทรงเห็นความทุกข์ใจของผู้รับใช้ของพระองค์ และระลึกถึงข้า หากไม่ทรงลืมผู้รับใช้ของพระองค์และจะประทานบุตรชายให้สักคน ข้าพระองค์จะถวายเขาแด่พระองค์ตลอดชีวิตของเขา” ขณะที่นางยังวิงวอนอยู่นั้น เอลีก็สังเกตดูปากของนางฮันนาห์ที่พึมพำอยู่ ริมฝีปากของนางขยับแต่ไม่ได้ยินเสียงของนาง เอลีจึงคิดว่านางเมา เอลีจึงพูดกับนางว่า “เธอจะเมาไปนานสักเท่าใด? จงละทิ้งเหล้าองุ่นเถอะ” แต่นางฮันนาห์ตอบว่า “ไม่ใช่เช่นนั้นค่ะ ดิฉันเป็นหญิงที่ทุกข์ใจยิ่งนัก ดิฉันไม่ได้ดื่มเหล้าองุ่นหรือของมึนเมา แต่ดิฉันกำลังระบายความในใจของดิฉันต่อองค์พระผู้เป็นเจ้า ขออย่าเข้าใจผิดว่า ดิฉันเป็นหญิงเลว ที่ดิฉันพูดตลอดมานั้น ก็พูดด้วยความกระวนกระวายและความเศร้าใจมาก” แล้วเอลีก็ตอบว่า “ไปดีมีสุขเถิด ขอให้พระเจ้าประทานตามคำขอที่เจ้าได้ทูลขอเถิด” แล้วนางก็กลับ ไปรับประทานอาหาร และใบหน้าของนางก็ไม่โศกเศร้าอีกต่อไป

รูปภาพที่ 3 วันรุ่งขึ้นพวกเขาลุกขึ้นแต่เช้าและนมัสการพระเจ้า แล้วก็เดินทางกลับไปบ้าน และเอลคานาห์ได้หลับนอนกับนางฮันนาห์ภรรยาของเขา และพระเจ้าก็ทำให้นางตั้งครรภ์ และต่อมาเมื่อถึงเวลาที่กำหนดนางฮันนาห์ได้คลอดบุตรชายคนหนึ่ง และนางให้ชื่อเด็กนั้นว่าซามูเอล เพราะนางกล่าวว่า“ดิฉันทูลขอมาจากพระเจ้า”ซึ่งซามูเอล แปลว่า “พระเจ้าทรงฟัง”

ครั้นต่อมาทุกคนในครอบครัวของเอลคานาห์ได้ขึ้นไปถวายเครื่องบูชาประจำปีแด่พระเจ้า ตามที่ได้ปฏิญาณไว้ แต่นางฮันนาห์ไม่ได้ขึ้นไปด้วย เพราะนางบอกว่า จะรอให้ซามูเอลหย่านมก่อน แล้วนางจะพาลูกชายคนนี้ไปเข้าเฝ้าต่อหน้าองค์พระผู้เป็นเจ้า และจะให้เขาอยู่ที่นั่นตลอดไป สามีของนางก็เห็นด้วยกับนาง นางจึงอยู่บ้านเลี้ยงลูกจนเขาหย่านม

รูปภาพที่ 4 เมื่อลูกของเขาหย่านม นางก็พาเขาขึ้นไปพร้อมกับวัวผู้อายุสามปีหนึ่งตัว แป้ง 10 กิโลกรัมและเหล้าองุ่นหนึ่งถุงหนัง และนางก็นำเขามาที่พระนิเวศ และเด็กนั้นก็ยังเล็กอยู่ แล้วพวกเขาก็ฆ่าวัวผู้ตัวนั้นและนำเด็กมาหาเอลี นางฮันนาห์กล่าวว่า “ท่านเจ้าข้า ท่านมีชีวิตอยู่แน่ฉันใด ดิฉันเองคือหญิงที่เคยมายืนอธิษฐานต่อพระเจ้า ดิฉันทูลขอเด็กคนนี้ และพระเจ้าก็ได้ประทานตามคำทูลขอของดิฉัน เพราะฉะนั้นดิฉันนำเขามาถวายแด่องค์พระผู้เป็นเจ้า เพื่อเขาจะเป็นขององค์พระผู้เป็นเจ้าตลอดชีวิตของเขา” และเขาก็นมัสการพระเจ้าที่นั่น แล้วนาง ฮันนาห์ก็อธิษฐานสรรเสริญองค์พระผู้เป็นเจ้า ไม่มีใครสามารถเปรียบกับพระองค์ได้ เพราะพระยาห์เวห์เป็น พระเจ้าผู้รู้ทุกสิ่ง และควบคุมทุกอย่าง พระองค์ทรงช่วยผู้ที่อ่อนแอให้มีกำลัง คนที่ยากจนขัดสนจากกองขี้เถ้าให้ได้ รับเกียรติ และหญิงที่เป็นหมันอย่างนางให้มีบุตร
เด็กน้อยซามูเอลก็ปรนนิบัติรับใช้ต่อพระเจ้า ภายใต้การดูแลของเอลี เขาสวมชุดด้วยเอโฟดผ้าป่าน ซึ่งเป็นชุดไว้สวมเมื่อปรนนิบัติรับใช้ในพระวิหาร นางฮันนาห์มารดาก็เย็บเสื้อคลุมตัวเล็กๆ นำมาให้เขาทุกๆปี เมื่อนางขึ้นไปพร้อมกับสามีเพื่อถวายเครื่องบูชาที่นั่น แล้วเอลีก็อวยพรเอลคานาห์และนางฮันนาห์ว่า “ขอพระเจ้าประทานบุตรอีกหลายคนจากหญิงคนนี้ แทนที่บุตรคนที่นางเคยทูลขอและได้ถวายไว้ปรนนิบัติรับใช้พระเจ้า” แล้วพวกเขาก็กลับ ไปยังบ้านของพวกเขา และพระเจ้าทรงเยี่ยมเยียนฮันนาห์ และนางก็ตั้งครรภ์คลอดบุตรเป็นชายสามคน บุตรหญิงสองคน ส่วนเด็กน้อยซามูเอลก็เติบโตขึ้นรับใช้ในวิหารต่อหน้าพระพักตร์พระเจ้า

แผนการแห่งความรอด

พระยาห์เวห์เป็นพระเจ้าผู้รู้ทุกสิ่งและควบคุมทุกอย่าง ในพระคัมภีร์กล่าวว่านางฮันนาห์เป็นหมัน ไม่มีบุตร ทำให้นางทุกข์ใจและร้องวิงวอนทูลขอบุตรจากพระเจ้า ความทุกข์ใจนี้เองที่ทำให้นางปฏิญาณว่านางจะถวายบุตรของนางให้รับใช้ในพระนิเวศของพระเจ้าเพราะนางรู้ว่าบุตรที่จะเกิดมานั้นเป็นโดยฤทธิ์เดชของพระเจ้า ในขณะเดียวกันที่เอลีปุโรหิตผู้รับใช้ของพระเจ้าก็เริ่มมีอายุมากขึ้น และพระเจ้ามีแผนการที่จะเลือกใช้ลูกของนางฮันนาห์คือ ซามูเอลให้เป็นผู้นำของชาวอิสราเอลต่อไป หนูเห็นแผนการของพระเจ้าในชีวิตของซามูเอลไหม? นางฮันนาห์เองไม่รู้เลยว่า ลูกชายที่พระเจ้าประทานให้นั้นจะเติบโตเป็นผู้เผยพระวจนะ ผู้พูดแทนพระเจ้า เป็นผู้วินิจฉัยปกครองชนอิสราเอลให้ดำเนินตามทางของพระเจ้า และยังเป็นผู้ที่เจิมแต่งตั้งกษัตริย์ของอิสราเอลในเวลาต่อมา

พระคัมภีร์เกี่ยวข้องกับหนูอย่างไร

หนูเคยอธิษฐานขออะไรสักอย่างกับพระเจ้าเหมือนอย่างนางฮันนาห์ไหม? หนูอธิษฐาน กับพระเจ้าว่าอย่างไร? นางฮันนาห์ได้ทูลขอความต้องการของนางกับพระเจ้า โดยการอธิษฐานและการวิงวอน คำอธิษฐานของฮันนาห์มีพลังถึงแม้จะออกมาไม่เป็นคำหรือคนทั่วไปฟังแล้วไม่เข้าใจ

สำหรับเด็กที่เชื่อพระเยซูแล้ว วันนี้หนูมีเรื่องที่หนูกังวลใจ กลัว ต้องการ หรือหนูมีเรื่องที่หนูอยากจะขอบพระคุณพระเจ้าไหม? หนูสามารถอธิษฐานทูลขอวิงวอนกับพระเจ้าได้ทุกที่ ทุกเวลา ชื่อซามูเอล แปลว่า “พระเจ้าทรงฟัง” ใช่แล้ว พระเจ้าทรงฟังคำอธิษฐานของหนู พระองค์ไม่เคยละเลยคำอธิษฐานของลูกๆของพระองค์แม้สักคนเลย พระเจ้าได้ยิน เข้าใจ และจะตอบคำอธิษฐานของหนูตามแผนการอันดีของพระองค์

สำหรับเด็กที่ยังไม่เคยต้อนรับพระเยซู   อิสยาห์ 59:2 กล่าวว่าบาปของมนุษย์ได้ทำให้หนูถูกแยกออกจากพระเจ้า และเพราะบาปนี้ทำให้พระเจ้าหันหน้าของพระองค์ไปเสียและไม่ฟังคำอธิษฐานของหนู หากหนูต้องการที่จะกลับคืนดีกับพระเจ้า เป็นลูกของพระองค์เพื่อพระองค์จะฟังคำอธิษฐานของหนู หนูจำเป็นต้องยอมรับว่าหนูเป็นคนบาป และช่วยเหลือตัวเองให้พ้นจากบาปกรรมไม่ได้ และเชื่อว่าพระเยซูยอมเสียสละชีวิตของพระองค์ ตายบนไม้กางเขนเพื่อรับโทษบาปแทนหนู และให้หนูสามารถกลับคืนดีกับพระเจ้า มีสิทธิ์เป็นลูกของพระองค์และเป็นครอบครัวของพระองค์

รูปภาพประกอบ

ข้อกำหนดในการใช้บทเรียนรูปภาพ  เราต้องการให้บทเรียนและรูปภาพประกอบเป็นพระพรสำหรับทุกท่าน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากท่านที่จะไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือใช้ในทางที่เบี่ยงเบนไปจากวัตถุประสงค์ของเรา

คำถามอภิปราย

(คำถามไม่เพียงทบทวนเนื้อหาจากบทเรียนเท่านั้น แต่ช่วยกระตุ้นให้เด็กได้คิดใคร่ครวญประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง บางคำถามอาจไม่มีคำตอบผิดหรือถูก แต่ช่วยให้เกิดการอภิปรายกันในห้องเรียน เพื่อเด็กๆ จะได้เรียนรู้ในการแสดงความคิดเห็นและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นในเวลาเดียวกัน)

 1. เอลคานาห์มีภรรยากี่คน?** และภรรยาของเขาชื่ออะไรบ้าง?
 2. ทำไมนางฮันนาห์ถึงโศกเศร้า ร้องไห้ และไม่ยอมรับประทานอาหาร?
 3. เมื่อนางฮันนาห์อธิษฐานทูลขอกับพระเจ้า หนูคิดว่านางฮันนาห์อธิษฐานอย่างไรถึงทำให้เอลีคิดว่านางเมา?
 4. นางฮันนาห์ได้ทูลขอและสัญญาอะไรกับพระเจ้า?
 5. หนูคิดว่าเมื่อนางฮันนาห์พาซามูเอลไปถวายที่พระวิหาร นางดีใจหรือเสียใจ? ทำไมหนูถึงคิดอย่างนั้น?
 6. หนูได้เรียนรู้อะไรบ้างจากคำอธิษฐานของนางฮันนาห์?
 7. อะไรที่ทำให้พระเจ้าเมินหน้าไม่ฟังคำอธิษฐานของเรา?

**(อาจจะมีคำถามจากเด็กๆ ว่าผู้ชายมีภรรยาสองคนได้ใช่ไหม เพราะพระคัมภีร์ยังมีตัวอย่างให้เราเห็นว่าเอลคานาห์มีภรรยาสองคน ในพระคัมภีร์มีการกล่าวถึงบุคคลสำคัญในพระคัมภีร์หลายคนที่มีภรรยาหลายคน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเมื่อพระคัมภีร์กล่าวถึงเราจะถือเป็นหลักปฏิบัติหรือหลักคำสอน หลายครั้งประวัติศาสตร์มีไว้เพื่อเราจะเรียนรู้และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดจากบุคคลในอดีต ผลเสียที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ต้องลงมือกระทำเอง พระเจ้าสร้างสถาบันครอบครัวเป็นครั้งแรกในสวนเอเดน สร้างหญิงหนึ่งคนเพื่อชายหนึ่งคน เพื่อเขาจะมีลูกดกและปกครองสรรพสิ่งที่พระเจ้าสร้าง แต่ด้วยความบาปของมนุษย์ ทำให้สถาบันครอบครัวของมนุษย์บูดเบี้ยวไป ซึ่งเราเองก็สามารถเห็นผลเสียมากมายที่ตามมาจากการที่ผู้ชายเลือกมีภรรยาหลายคน เช่น การแก่งแย่งชิงดี ความอิจฉาริษยาระหว่างภรรยา และลูกๆ ต่างมารดา ฯลฯ)

กิจกรรม

คำอธิษฐานสู่สวรรค์

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • เชือกเส้นเล็กยาว 4-5 เมตร กลุ่มละ 2 เส้น
 • ลูกโป่งแบบยาว กลุ่มละ 1 ใบ
 • ลูกโป่งใบกลมทั่วไป กลุ่มละ 1 ใบ
 • กรรไกร, เทป
 • หลอดดูด กลุ่มละ 2 หลอด

 

วิธีทำ

 1. แบ่งเด็กออกเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 4-5 คน
 2. คุณครูแจกเชือก ลูกโป่งแบบยาว ลูกโป่งกลม และหลอดดูด ให้แต่ละกลุ่ม
 3. ให้แต่ละกลุ่มเป่าลูกโป่งทั้งสองแบบ แล้วนำลูกโป่งทั้งสองแบบมาติดกับหลอดอย่างละอัน โดยให้ติดลูกโป่งเป็นแนวนอน
 4. นำหลอดทั้งสองที่มีลูกโป่งติดอยู่มาร้อยเข้าไปในเชือกแต่ละเชือก โดยให้ปลายลูกโป่งหันหน้าเข้าหาตัว เพื่อเวลาตัดปลายลูกโป่งมันจะพุ่งไปข้างหน้า
 5. นำเด็กมาในพื้นที่โล่ง ให้เด็กแต่ละกลุ่มช่วยกันจับเชือกให้ตึง พร้อมกับมี 2 คนในกลุ่มตัดปลายลูกโป่งพร้อมกันทั้งสองใบ

ให้เด็กสังเกตว่าหลอดมันวิ่งไปตามเชือก ช้า เร็ว อย่างไร เด็กจะเห็นว่าลูกโป่งแบบกลมมีแรงและจะแล่นไปข้างหน้าได้เร็วกว่าเมื่อเทียบกับลูกโป่งแบบยาว ชี้ให้เด็กเห็นภาพของลูกโป่งแบบยาวเปรียบเหมือนคนที่ดำเนินชีวิตด้วยกำลังของตัวเอง ส่วนลูกโป่งกลมเปรียบเหมือนกับคนที่ดำเนินชีวิตด้วยคำอธิษฐาน เขาก็จะมีพลังในการดำเนินชีวิต

 

กิจกรรม

มาอธิษฐานกันเถอะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กระดาษตามจำนวนเด็กในห้องเรียน
 • เก้าอี้ ตามจำนวนเด็กในห้องเรียน
 • สี, ปากกา, ดินสอ
 • เพลง

วิธีทำ

 1. คุณครูแจกกระดาษให้เด็กแต่ละคน
 2. ให้คุณครูถามเด็กว่า “หนูมีอะไรอยากให้เพื่อนๆ ในชั้นเรียนช่วยอธิษฐานเผื่อหนูไหม?” ตรงนี้คุณครูอาจจะให้ตัวอย่างของหัวข้ออธิษฐานที่เฉพาะเจาะจง เช่น เผื่อการสอบของหนูในวันพรุ่งนี้ เผื่อสติปัญญาให้หนูเข้าใจวิชาเลขคณิต เผื่อคุณพ่อที่ปวดหลังต้องหยุดงาน เผื่อเพื่อนที่โรงเรียน(อาจใส่ชื่อ)ที่จะมารู้จักพระเจ้า เผื่อเพื่อนข้างบ้าน(ใส่ชื่อ)ที่ไม่สบายต้องนอนโรงพยาบาล หรือ อื่นๆ
 3. ให้เด็กวาดรูปหัวข้ออธิษฐานเผื่อของตัวเอง พร้อมกับเขียนประโยคคำอธิษฐานเผื่อสั้นๆ
 4. เมื่อเสร็จแล้วให้คุณครูรวบรวม และจัดเก้าอี้ตามจำนวนเด็กในชั้นเรียนเป็นวงกลม แล้วนำมาวางคว่ำไว้บนเก้าอี้ๆ ละ 1 แผ่น
 5. ให้เด็กๆ มายืนรอบเก้าอี้ โดยให้คุณครูเปิดเพลงและเด็กๆ เดินวนรอบเก้าอี้
 6. เมื่อเพลงหยุด ให้เด็กหยุดที่เก้าอี้ด้านหน้าและเปิดอ่านหัวข้ออธิษฐาน แล้วนั่งลงอธิษฐานเผื่อเพื่อนในหัวข้อที่เด็กได้รับกับพระเจ้า
 7. ครูสามารถสอนให้เด็กรู้จักอธิษฐานด้วยคำพูดง่ายๆ เช่น “พระเจ้าคะ/ครับ (อ่านหัวข้ออธิษฐานบนกระดาษ เช่น ขอพระเจ้าช่วย ชื่อเพื่อน ในการสอบวันพรุ่งนี้, เผื่อคุณพ่อของ ชื่อเพื่อน ให้หายปวดหลัง สามารถกลับไปทำงานได้ ฯลฯ) ในพระนามพระเยซู อาเมน”
 8. คุณครูรอจนทุกคนอธิษฐานเสร็จ ให้เด็กคว่ำหัวข้ออธิษฐานนั้นไว้บนเก้าอี้ตัวเดิม เริ่มเปิดเพลงอีกรอบ ครูควรกำหนด ให้เพลงหยุดโดยที่เด็กแต่ละคนจะไม่วนกลับมาที่เก้าอี้ตัวเดิม ทำซ้ำเพื่อให้เด็กมีโอกาสอธิษฐานเผื่อเพื่อน 3-4 คน

 

กิจกรรม

ภาพระบายสี