บทเรียน : แผ่นดินพันธสัญญา

เมื่อกลับบ้านวันนี้ หนูจะได้

 • แน่ใจว่าพระเจ้าสัตย์ซื่อและรักษาสัญญาของพระองค์เสมอ
 • รู้ว่าหนูไม่ต้องกลัวเพราะพระเจ้าอยู่กับหนู
 • ปรนนิบัติพระเจ้าโดยการมีชีวิตที่บริสุทธิ์

ข้อท่องจำ

“สรรพสิ่งอันดีทุกอย่างซึ่งพระเจ้าทรงสัญญาต่อประชาชนอิสราเอลนั้นก็ไม่ขาดสักสิ่งเดียว สำเร็จทั้งสิ้น”-โยชูวา 21:45

T I P S สำหรับคุณครู

อิสราเอลมีกี่เผ่า? ลูกชายของยาโคบหรืออิสราเอลมีทั้งหมด 12 คน

แต่ก่อนที่ยาโคบจะตายเขารับเอาเอฟราอิมและมนัสเสห์ ลูกชายของโยเซฟให้ได้รับมรดกแทนโยเซฟ ดังนั้นถ้าจะนับจริงๆ แล้วอิสราเอลมีทั้งหมด 13 เผ่า หลังจากนั้นในช่วงของโมเสส เผ่าเลวีถูกเลือกให้เป็นผู้ปรนนิบัติรับใช้ในพลับพลาของพระเจ้า ดังนั้นเมื่ออิสราเอลเข้าครอบครองแผ่นดินคานาอัน แผ่นดินจึงถูกแบ่งออกให้อิสราเอล 12 เผ่า ส่วนเผ่าเลวีนั้นให้อาศัยอยู่ตามหัวเมืองของแต่ละเผ่า และนับให้เป็นผู้ปรนนิบัติรับใช้พระเจ้า

เกม “ลิงชิงหลัก”

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • เก้าอี้น้อยกว่าจำนวนของผู้เล่น 1 ตัว

วิธีเล่น

 • จัดเก้าอี้หรือหลักน้อยกว่าจำนวนเด็กผู้เล่น 1 หลัก แต่ละหลักให้ห่างกันพอประมาณ (ขึ้นอยู่กับจำนวนเด็ก และความกว้างของสถานที่หรือสนาม)
 • หาผู้ที่จะเป็นลิงออกมา 1 คน โดยการโอน้อยออก หรืออาสาสมัคร จับไม้สั้นไม้ยาว ฯลฯ
 • คนที่เป็นลิงจะต้องพูดว่า “ใครไม่เปลี่ยนหลักเป็นลิง” เมื่อพูดจบให้เด็กทุกคนวิ่งเปลี่ยนหลัก ในขณะเดียวกันคนที่เป็นลิง จะต้องรีบวิ่งเข้าไปชิงหลักที่ว่าง
 • ถ้าลิงแย่งหลักได้ คนที่เหลือไม่มีหลักเกาะจะต้องเป็นลิงแทน

บทนำเรื่อง

ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ที่เป็นจุดศูนย์กลางของระบบสุริยะจักรวาลของเรา ดวงอาทิตย์นั้นมีความร้อนตั้งแต่ 6,000 องศาเซลเซียสด้านนอกจนถึง 15 ล้านองศาตรงแกนของดวงอาทิตย์ หนูเคยสงสัยไหมว่าดวงอาทิตย์เคลื่อนที่อย่างไรทำให้เรามีกลางวันและกลางคืน??  อันที่จริงแล้ว โลกของเราเองต่างหากที่หมุนรอบดวงอาทิตย์ ในขณะที่หมุนรอบดวงอาทิตย์ โลกของเราก็ยังหมุนรอบตัวเองจากซ้ายไปขวา ทวนเข็มนาฬิกา เมื่อโลกของเราหมุนช้าๆ ก็ดูเหมือนว่าดวงอาทิตย์ก็ค่อยๆ ขึ้นมาให้เห็น และขณะที่โลกหมุนไปเรื่อยๆ ก็ดูเหมือนดวงอาทิตย์นั้นเคลื่อนที่จากตะวันขึ้น ค่อยๆ สูงขึ้นจนตอนเที่ยงที่ดวงอาทิตย์จะมาอยู่ตรงกลางศีรษะของหนู แล้วจะดูเหมือนค่อยๆ ตกลับขอบฟ้าไปในตอนเย็น หนูรู้ไหมว่าในขณะที่โลกซีกหนึ่งเป็นเวลากลางวัน คือได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ อีกซีกหนึ่งของโลกจะเป็นตอนกลางคืน เช่น ถ้าในตอนนี้ประเทศไทยของเราเป็นตอนกลางวัน ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจะเป็นเวลากลางคืน และเมื่อซีกฝั่งสหรัฐอเมริกาเป็นเวลากลางวัน ประเทศไทยของเรากำลังนอนหลับกันอยู่เพราะเป็นเวลากลางคืน

หนูเห็นไหมว่าพระเจ้าผู้สร้างดวงอาทิตย์และจักรวาลของเรา เป็นพระเจ้าที่มีฤทธานุภาพมากแค่ไหน พระองค์เป็นผู้ควบคุมดวงดาวต่างๆ ให้หมุนรอบดวงอาทิตย์ ให้กลางวันและกลางคืนกับเรา วันนี้หนูจะได้รู้ว่า พระเจ้ามีอำนาจเหนือระบบสุริยจักรวาล เหนือธรรมชาติ เราจะมาเรียนกันว่าพระองค์ทำการอัศจรรย์อะไรบ้างที่เหนือธรรมชาติเพื่อช่วยชาวอิสราเอลให้เขาสู้รบศัตรูชนะ

เล่าเรื่องจากพระคัมภีร์

หลังจากคนอิสราเอลเข้ายึดเมืองเยรีโค และตีเมืองอัยจนพ่ายแพ้ไป ชื่อเสียงของเขาและสิ่งที่พระ    เยโฮวาห์พระเจ้าได้กระทำก็เลื่องลือไปทั่วแผ่นดินคานาอัน จนกิเบโอนซึ่งเป็นเมืองใหญ่เสมอเมืองหลวง และคนในเมืองนั้นก็ล้วนเป็นชายฉกรรจ์ ต้องใช้อุบายมาขอทำศานติภาพกับอิสราเอล(ดูโยชูวาบทที่ 9) และเมื่อข่าวนี้ได้ยินถึงหูของกษัตริย์อาโมไรต์ พวกเขาก็เกิดครั่นคร้ามและคิดจะตีเอาเมืองกิเบโอนกลับมา ดังนั้นกษัตริย์เจ้าเมืองเยรูซาเล็ม (ในเวลานั้นยังเป็นของคนอาโมไรต์อยู่) เจ้าเมืองเฮโบรน เจ้าเมืองยารมูท เจ้าเมืองลาคีช และเจ้าเมืองเอกโลน (สำหรับครู-เมืองเหล่านี้หากดูในแผนที่จะอยู่ทางด้านตะวันตกของทะเลตายเรื่อยไปจนสุดแผ่นดินที่ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน) จึงรวบรวมกำลังกันและยกทัพขึ้นไปตีเมืองกิเบโอน

ภาพที่ 1  เมื่อโยชูวาได้รับข่าวจากชาวเมืองกิเบโอน ท่านจึงรวบรวมพลรบและทหารพร้อมที่จะไปต่อสู้เจ้าเมืองเหล่านั้น พระเจ้าได้ตรัสกับโยชูวาอีกครั้งว่า “อย่ากลัวเขาเลย เพราะเราได้มอบเขาไว้ในมือเจ้าแล้ว จะไม่มีผู้ใดในพวกเขาสักคนเดียวที่จะยืนหยัดต่อสู้เจ้าได้” ดังนั้นโยชูวาและคนอิสราเอลจึงยกทัพเข้าโจมตีพวกนั้นทันที และพระเจ้าทำให้คนอาโมไรต์สะดุ้งแตกตื่นต่อหน้าคนอิสราเอล พระองค์ได้ฆ่าพวกเขาเสียมากมายที่กิเบโอน และขณะที่พวกเขาหนี พระเจ้าได้ส่งลูกเห็บใหญ่ๆ ลงมาจากฟ้า ทำให้เขาทั้งหลายล้มตายเป็นอันมาก คนที่ตายด้วยลูกเห็บก็มีจำนวนมากกว่าที่ถูกคนอิสราเอลฆ่าเสียด้วยดาบ

ภาพที่ 2  ในวันนั้นโยชูวาทูลขอให้พระเจ้าหยุดดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ไม่ให้มันเคลื่อนที่ไปเพื่อคนอิสราเอลจะจัดการกับคนอาโมไรต์ให้หมดสิ้นไป พระคัมภีร์จารึกไว้ว่า ดวงอาทิตย์ก็หยุดนิ่งกลางท้องฟ้า และไม่ตกตามเวลาประมาณวันหนึ่ง เพราะพระเจ้าทรงต่อสู้เพื่ออิสราเอล

 

ภาพที่ 3  เจ้าเมืองทั้งห้าคนได้หนีไปซ่อนตัวอยู่ในถ้ำ โยชูวาจึงสั่งให้คนปิดปากถ้ำและเฝ้าไว้อย่าให้พวกเขาหนีไปไหน จนคนอิสราเอลได้จัดการฆ่าคนอาโมไรต์ที่สู้รบกันเสียสิ้น หลังจากนั้นโยชูวาจึงเปิดปากถ้ำและฆ่าเจ้าเมืองทั้งห้าองค์เสียชีวิต (สำหรับครู-การที่พระเจ้าให้อิสราเอลกวาดล้างชนต่างชาติให้สิ้นซากนั้น เนื่องจากพวกเขาได้กราบไหว้รูปเคารพและทำสิ่งที่น่าสะอิดสะเอียนต่อพระเจ้า และเป็นการป้องกันไม่ให้คนเหล่านี้นำอิสราเอลให้หลงไปกราบไหว้นับถือรูปเคารพเหล่านั้นด้วย)

ภาพที่ 4  ในโยชูวา 21:43-45 กล่าวว่า “ดังนี้แหละพระเจ้าประทานแผ่นดินทั้งสิ้นแก่คนอิสราเอลดังที่พระองค์ทรงปฏิญาณว่าจะให้แก่บรรพบุรุษของเขา เมื่อเขาทั้งหลายยึดแล้วก็เข้าไปตั้งบ้านเมืองอยู่ที่นั่น และพระเจ้าประทานให้เขามีความสงบสุขอยู่ทุกด้าน ดังที่พระองค์ทรงปฏิญาณไว้กับบรรพบุรุษของเขา ไม่มีศัตรูสักคนเดียวยืนหยัดต่อสู้เขาได้ พระเจ้าทรงมอบศัตรูของเขาให้อยู่ในกำมือของเขาทั้งสิ้นแล้ว สรรพสิ่งอันดีทุกอย่างซึ่งพระเจ้าทรงสัญญาต่อประชาชนอิสราเอลนั้นก็ไม่ขาดสักสิ่งเดียว สำเร็จทั้งสิ้น”

ต่อมาเป็นเวลานานที่พระเจ้าให้อิสราเอลสงบจากการสงคราม โยชูวาก็ชรามากแล้วก่อนที่เขาจะสิ้นชีวิต เขาได้กำชับคนอิสราเอลให้มั่งคงที่จะรักษาธรรมบัญญัติที่พระเจ้าให้กับพวกเขาในสมัยของโมเสส พระเจ้าพระเยโฮวาห์ได้ต่อสู้ชนชาติต่างๆ มากมายเพื่ออิสราเอลตามที่พระเจ้าได้สัญญาไว้ ดังนั้นขอให้คนอิสราเอลตั้งใจที่จะรัก ยำเกรง และปรนนิบัติพระเจ้าด้วยความจริงใจและด้วยความซื่อสัตย์ ให้พวกเขาละทิ้งพระที่บรรพบุรุษของเขากราบไหว้ในอียิปต์ ในถิ่นทุรกันดาร และพระของพวกต่างชาติ ให้พวกเขาเลือกที่จะปรนนิบัติพระเจ้า โยชูวาประกาศกับคนอิสราเอลอย่างชัดเจนว่า “ส่วนข้าพเจ้าและครอบครัวของข้าพเจ้า เราจะปรนนิบัติพระเจ้า” และในวันนั้นประชาชนอิสราเอลได้ทำพันธสัญญากับโยชูวา สัญญาที่พวกเขาจะปรนนิบัติและเชื่อฟังพระสุรเสียงของพระเจ้า

 คนอิสราเอลได้ปรนนิบัติพระเจ้าตลอดสมัยของโยชูวา และตลอดสมัยของพวกผู้ใหญ่ที่มีอายุยืนนานกว่าโยชูวา

แผนการของพระเจ้า

ตลอดชีวิตการรับใช้ของโยชูวา พระเจ้าพูดกับเขาเสมอว่า จงเข้มแข็งและกล้าหาญเถิด อย่ากลัวหรืออย่าขยาดเลย เพราะพระองค์ทรงสถิตย์อยู่ด้วย ตั้งแต่วันที่พระเจ้าเลือกให้เขาเป็นผู้นำของอิสราเอล ผ่านสงครามมากมาย จนได้เข้าครอบครองแผ่นดินทุกตารางนิ้วที่พระเจ้าได้สัญญากับอิสราเอลไว้ ในบั้นท้ายชีวิตของโยชูวา เขาไม่สงสัยพระเจ้าแม้แต่นิดเดียว พระเจ้าพิสูจน์ให้เห็นและชนชาติอิสราเอลก็เป็นพยานถึงความสัตย์ซื่อของพระเจ้าต่อคนของพระองค์

พระคัมภีร์เกี่ยวข้องกับหนูอย่างไร

ภาพที่ 5  โยชูวาได้ท้าทายคนอิสราเอลว่าพวกเขาจะปรนนิบัติใคร หากพวกเขาตัดสินใจที่จะปรนนิบัติพระเจ้า พวกเขาจะต้องแสดงออกมาเป็นการกระทำของพวกเขา คือการละทิ้งพระอื่นและไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับคนต่างชาติ เช่นกันในวันนี้ ถ้าหนูตัดสินใจติดตามพระเจ้า หนูก็จะต้องแสดงชีวิตของหนูให้สอดคล้องกับคำพูดของหนูด้วย เช่น ถ้าหนูรักพระเจ้า หนูควรจะสนใจฟังเรื่องราวของพระเจ้า เมื่อหนูรู้ว่าพระเจ้าไม่ชอบคนที่โกหก หนูควรตั้งใจที่จะพูดความจริงเป็นประจำ เมื่อรู้ว่าพระเจ้าสอนให้เรารักกัน หนูควรจะทำอย่างไร? หนูคงไม่ไปรังแก หรือแกล้งเพื่อนใช่ไหม? การกระทำของเราไม่ได้ช่วยให้เราไปสวรรค์ แต่การกระทำเป็นตัววัดว่าเราเติบโตกับพระเจ้าแค่ไหน

รูปภาพประกอบ

ข้อกำหนดในการใช้บทเรียนรูปภาพ  เราต้องการให้บทเรียนและรูปภาพประกอบเป็นพระพรสำหรับทุกท่าน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากท่านที่จะไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือใช้ในทางที่เบี่ยงเบนไปจากวัตถุประสงค์ของเรา

คำถามอภิปราย

(คำถามไม่เพียงทบทวนเนื้อหาจากบทเรียนเท่านั้น แต่กระตุ้นให้เด็กได้คิดใคร่ครวญประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง บางคำถามอาจไม่มีคำตอบผิดหรือถูก แต่ให้เกิดการอภิปรายกันในห้องเรียน ในขณะเดียวกันเด็กจะได้เรียนรู้ในการแสดงความคิดเห็นและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นด้วย)

 1. มีกษัตริย์ของคนอาโมไรต์กี่องค์ที่ร่วมมือกันต่อสู้กับอิสราเอล?
 2. ในการต่อสู้กับคนอาโมไรต์ พระเจ้าทำการอัศจรรย์สองอย่างคืออะไรบ้าง? (ลูกเห็บใหญ่ และดวงอาทิตย์หยุดนิ่งเป็นเวลาหนึ่งวัน)
 3. พวกกษัตริย์อาโมไรต์ทั้งห้าองค์หนีไปซ่อนอยู่ที่ไหน? และในที่สุดพวกเขาถูกจับได้ไหม?
 4. โยชูวา 21:45 “สรรพสิ่งอันดีทุกอย่าง ซึ่งพระเจ้าสัญญาต่อประชาชนอิสราเอลนั้นก็ไม่ขาดสักสิ่งเดียว สำเร็จทั้งสิ้น” หนูคิดว่าในเวลานั้นชาวอิสราเอลมีความเป็นอยู่อย่างไรบ้าง?
 5. ตั้งแต่หนูได้เรียนเรื่องราวของโยชูวามา หนูคิดว่าพระเจ้าสัตย์ซื่อและดีต่อคนอิสราเอลอย่างไรบ้าง?
 6. ช่วงท้ายชีวิตของโยชูวา เขาเตือนให้ประชาชนอิสราเอลทำอะไรบ้าง?
 7. หนูจะสามารถแสดงความรักและปรนนิบัติพระเจ้าของหนูได้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

กิจกรรม

อิสราเอล 12 เผ่า

หนูรู้ไหมว่าอิสราเอลมีทั้งหมดกี่เผ่า และเผ่าอะไรเอ่ยที่ไม่ได้ส่วนแบ่งเป็นที่ดิน (คำใบ้-เผ่าที่ได้รับหน้าที่เป็นผู้รับใช้ในพระวิหารของพระเจ้า) ระบายสีแผนที่ให้สวยงาม

กิจกรรม

เราจะปรนนิบัติพระเจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ไม้ไอติม
 • กระดาษสี
 • ปากกาเมจิ
 • กาว

วิธีทำ

 • เด็กจะได้รับไม้ไอติมคนละ 5 อัน และกระดาษสีโปสเตอร์
 • ประกอบไม้ไอติมเป็นรูปโครงบ้านตามรูปด้านล่างลงบนกระดาษสี ทากาวและปล่อยให้แห้งติดกับกระดาษ
 • ใช้ปากกาวาดรูปสมาชิกในครอบครัวของตนเอง และเขียนข้อพระคัมภีร์จากโยชูวา 24:15ข “แต่ส่วนข้าพเจ้าและครอบครัวของข้าพเจ้า เราจะปรนนิบัติพระเจ้า”
 • เมื่อกระดาษแห้งสนิท ใช้กรรไกรตัดกระดาษส่วนเกินจากโครงบ้านออก เด็กสามารถใช้ตกแต่งห้องเรียนหรือเก็บไว้ที่หัวเตียงหรือโต๊ะทำการบ้านของตน เพื่อเตือนความจำให้เด็กติดตามและปรนนิบัติพระเจ้าของเขา

กิจกรรม

ทำที่บ้าน