บทเรียน : แซมสัน ชาวนาศีร์

เมื่อกลับบ้านวันนี้ หนูจะได้

 • เห็นถึงการครอบครองของพระเจ้าเหนือสถานการณ์ที่เลวร้าย
 • เรียนรู้ถึงผลร้ายที่ตามมาจากการไม่เชื่อฟังและรักษาบัญญัติของพระเจ้าจากชีวิตของแซมสัน
 • ตั้งใจที่จะรักษาชีวิตของหนูให้บริสุทธิ์เพื่อพระเจ้า

ข้อท่องจำ

“ข้าพระองค์ทราบแล้วว่า พระองค์ทรงกระทำทุกสิ่งได้ และพระประสงค์ของพระองค์จะไม่หดหู่ไปได้เลย”  -โยบ 42:2

T I P S สำหรับคุณครู

แทนการสั่งให้เด็กเงียบหรือห้ามให้เด็กคุยกัน วลีที่เป็นประโยชน์ซึ่งครูอาจนำไปใช้ในชั้นเรียนเพื่อเรียกความสนใจของเด็กๆ ก่อนที่จะสอนต่อไป:

 • “ครูอยากเห็นดวงตาใสๆ ของหนูทุกดวงเลย”
 • กระซิบว่า “ถ้าใครได้ยินเสียงของครูให้ยกมือขึ้น”
 • “ครูจะเริ่มพูด เมื่อทุกคนเงียบและพร้อมที่จะฟัง”

                                                      Mar-jo Vissers

 


เกม “แซมสันแปะแข็ง”

 • กำหนดเขตแดนที่เด็กสามารถวิ่งได้ แนะนำให้เล่นในที่โล่งหากเป็นไปได้
 • หาแซมสัน ซุปเปอร์พาวเวอร์ (คนแปะ) โดยการโอน้อยออก แซมสันจะวิ่งไปแปะตัวเพื่อน ใครที่ถูกแปะต้องหยุดนิ่งอยู่ในท่านั้น ห้ามขยับตัว รอจนกว่าจะมีเพื่อนคนอื่นวิ่งเข้ามาแตะตัวช่วย ก็จะหายแข็งแล้ววิ่งต่อไปได้
 • แต่ถ้าถูกแปะแล้วไม่นิ่ง ยืนขยุกขยิกถือว่าตาย ต้องกลายไปเป็นแซมสัน (คนแปะ) คนแปะก็จะมาเป็นคนวิ่งหนีแทน
 • หากแซมสันสามารถแปะเพื่อนให้ยืนแข็งได้หมดทุกคน คนที่ถูกแปะคนแรกจะเป็นแซมสันในการเล่นครั้งต่อไป
 • หากมีเด็กจำนวนมากในชั้นเรียนอาจให้มีแซมสันมากกว่าหนึ่งคนก็ได้

 

บทนำเรื่อง

จอมพลังสาวไทย

ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2016 ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล พี่น้องชาวไทยได้มีโอกาสร่วมกันยินดีกับเหรียญทองเหรียญแรกที่ประเทศไทยพิชิตได้จากสาวไทยจอมพลัง นส.โสภิตา ธนสาร ชื่อเล่นว่า น้องแนน จากจังหวัดชุมพร การแข่งขันยกน้ำหนักนี้จัดขึ้นในวันที่ 6 สิงหาคม 2016 มีนักกีฬายกน้ำหนักรุ่น 48 กก.เข้าร่วมชิงชัยจาก 12 ชาติ และน้องแนนเป็นสาวไทยที่อายุน้อยที่สุดที่เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนั้น เธออายุได้เพียง 21 ปีเท่านั้น ในวันนั้นน้องแนนยกน้ำหนักจากสองท่า คือท่าสแนตซ์และคลีนแอนด์เจิร์ก รวมกันได้ 200 กก. และได้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกให้กับทีมชาติไทยในปี 2016

ครูอาจหาตัวอย่างของหนักๆ เพื่อให้เด็กได้ลองยกดู เช่น ข้าวสารถุงละ 5 กก. หรือ ก้อนอิฐที่ซ้อนกันหลายก้อน ถามคำถามเด็กว่า หากเขามีพลังมหาศาลเขาจะใช้พลังนั้นให้เป็นประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง? ก่อนที่เราจะมาเรียนเรื่องของชายจอมพลังที่พระเจ้าเลือกเขาไว้ก่อนที่เขาจะลืมตาดูโลกเสียอีก

แหล่งที่มา: สุริยน ตัณตราจิณ “โสภิตา ธนสารจอมพลังสาวไทยคว้าเหรียญทองแรกโอลิมปิค 2016” สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ http://nwnt.prd.go.th สืบค้น 7 สิงหาคม 2559

เล่าเรื่องจากพระคัมภีร์

ทบทวนวัฏจักรของชาวอิสราเอลในสมัยของผู้วินิจฉัย (รูปที่ 1-1 รูปแรกของหนังสือภาพบทเรียนผู้วินิจฉัย) และอีกครั้งที่คนอิสราเอลกระทำชั่วในสายตาของพระเจ้า พระเจ้าจึงมอบพวกเขาไว้ในมือของคนฟีลิสเตียเป็นเวลา 40 ปี

ในเวลานั้นทูตของพระเจ้ามาหาภรรยาที่เป็นหมันไม่มีลูกของมาโนอาห์ และบอกนางว่าจะให้นางตั้งครรภ์และคลอดลูกชาย และเด็กคนนี้จะเป็นพวกนาศีร์คือเป็นคนที่พระเจ้าเลือกไว้เพื่อถวายแด่พระเจ้าตั้งแต่เขาเกิดมา ในธรรมบัญญัติของพระเจ้า (กันดารวิถี 6:1-21) ได้กำหนดให้คนนาศีร์เป็นคนบริสุทธิ์พระเจ้า

ภาพที่ 1  พวกเขาจะไม่แตะต้องสุราหรือเหล้าองุ่น ไม่โกนหรือตัดผม และจะไม่เข้าใกล้ซากศพไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์ คำของทูตของพระเจ้าก็เป็นจริง หลังจากนั้นนางก็คลอดลูกชายและเรียกเขาว่าแซมสัน เด็กนั้นก็เติบโตขึ้นและ   พระเจ้าทรงสถิตอยู่กับเขา

แต่เมื่อแซมสันโตเป็นหนุ่ม เขากลับไปหลงรักหญิงชาวฟีลิสเตียซึ่งเป็นศัตรูของอิสราเอล และขอให้บิดาไปขอหญิงนั้นให้เป็นภรรยาซึ่งขัดกับพระบัญญัติของพระเจ้าไม่ให้แต่งงานกับหญิงต่างชาติเพราะจะทำให้จิตใจพวกเขาหันเหจากพระเจ้าไปปรนนิบัติพระอื่น แม้ความผิดครั้งนี้ทำให้พ่อแม่ของแซมสันเสียใจ แต่ก็ไม่ได้ทำให้พระเจ้าประหลาดใจแต่อย่างใด การครอบครองของพระเจ้าทำให้พระองค์รู้แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับแซมสัน และผลที่ตามมากับชาวฟีลิสเตีย

ภาพที่ 2  วันหนึ่งระหว่างทางมีสิงห์หนุ่มตัวหนึ่งคำรามเข้าใส่แซมสัน และแซมสันได้ฆ่าสิงห์นั้นด้วยมือเปล่า และหลังจากนั้นเมื่อแซมสันกำลังเดินทางไปรับหญิงที่เขาชอบพอมาเป็นภรรยา เขาก็แวะไปดูซากสิงห์นั้นและในซากศพนั้นมีผึ้งไปทำรังและมีน้ำผึ้งอยู่ในนั้น แซมสันละเลยบัญญัติที่พระเจ้าตั้งไว้สำหรับเขา เขาจึงยื่นมือไปกวาดเอาน้ำผึ้งมากิน และยังเอากลับบ้านแบ่งให้พ่อและแม่ของเขากินด้วย

ในระหว่างงานเลี้ยงงานแต่งงานของแซมสันเจ็ดวัน แซมสันได้ท้าพนันเสื้อป่านและเสื้อเที่ยวงานอย่างละ 30 ชุดกับคนที่มาร่วมงานด้วยการทายปริศนาเกี่ยวกับน้ำผึ้งหวานที่ออกมาจากซากสิงห์ที่เขาฆ่า แต่คนที่มาร่วมงานไม่สามารถแก้ปริศนานั้นได้จึงไปขู่ภรรยาของแซมสันให้ไปหลอกเอาคำตอบมาจากแซมสัน ภรรยาของแซมสันร้องไห้อ้อนวอนขอคำตอบจากแซมสันเป็นเวลาเจ็ดวันระหว่างงานเลี้ยงนั้น ทำให้แซมสันรำคาญและเฉลยคำตอบให้นางฟัง

ภาพที่ 3  นางจึงไปบอกชาวบ้านของนาง ทำให้แซมสันแพ้พนันและโกรธมาก เขาจึงออกไปฆ่าชาวเมือง 30 คนแล้วริบเอาข้าวของเสื้อป่านมาให้แก่คนที่แก้ปริศนา แล้วก็เดินทางกลับไปอิสราเอลด้วยความโกรธอย่างมาก พ่อของภรรยาจึงยกภรรยาของแซมสันให้กับเพื่อนเจ้าบ่าวเสีย

ครั้นล่วงไปหลายวันแซมสันกลับไปหาภรรยาของตน แต่พบว่าพ่อตาได้ยกนางให้แก่คนอื่นไปแล้ว     แซมสันโกรธจึงออกไปจับสุนัขจิ้งจอกสามร้อยตัว ผูกหางติดกันเป็นคู่ๆ แล้วจุดคบเพลิงผูกติดไว้ที่หางของพวกมัน  แล้วจึงปล่อยพวกมันเข้าไปในนาของชาวฟิลิสเตียทำลายนาข้าวที่ตั้งรวงอยู่ ทั้งสวนมะกอกเทศของพวกเขาด้วย ชาวฟิลิสเตียเลยโต้ตอบด้วยการเผาภรรยาและพ่อตาของแซมสันเสียด้วยไฟ ทำให้แซมสันยิ่งโกรธแค้นและฆ่าฟันคนฟิลิสเตียตายเป็นจำนวนมาก

ภาพที่ 4  เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้กองทัพของฟิลิสเตียไปตั้งค่ายในยูดาห์และบังคับให้อิสราเอลจับตัวแซมสันมามอบให้กับพวกเขา แซมสันยอมให้ชาวอิสราเอลมัดเขาไว้ด้วยเชือกพวนใหญ่สองเส้น และเมื่อเขาถูกมอบตัวให้ชาวฟิลิสเตียชาวเมืองก็ร้องอึกทึกออกมา พระวิญญาณของพระเจ้ามาสถิตอยู่เหนือแซมสันเชือกพวนที่ผูกแขนของเขาก็เหมือนเชือกป่านที่ไหม้ไฟหลุดออกจากมือแซมสัน เขาใช้กระดูกขากรรไกรลาสดๆ อันหนึ่งฆ่าคนที่มารุมล้อมเสียหนึ่งพันคน และแซมสันกล่าวว่า “ด้วยขาตะไกรลาเป็นกองซ้อนกอง ด้วยขาตะไกรลา เราได้ฆ่าคนหนึ่งพันเสีย” แซมสันวินิจฉัยอิสราเอลในสมัยของคนฟิลิสเตีย 20 ปี

แผนการของพระเจ้า

แซมสันเป็นคนที่พระเจ้าเลือกไว้สำหรับพระองค์ตั้งแต่ยังอยู่ในท้องแม่ พระเจ้าตั้งให้เขาเป็นคนบริสุทธิ์เพื่อถวายตัวแด่พระเจ้า แต่แซมสันเลือกเองที่จะออกนอกลู่นอกทาง ไม่รักษาคำสอนของพ่อและแม่ของเขา ทำให้เหตุร้ายตามมามากมาย แต่ภายใต้การครอบครองของพระเจ้า การเข่นฆ่าทำลายล้างชาวฟิลิสเตียเริ่มจากการละเมิดของแซมสัน การหลอกลวงของภรรยา ความโกรธแค้นของชาวเมือง แต่ผลที่ตามมาก็ไม่พ้นไปจากแผนการของพระเจ้าที่จะทำลายชาวฟิลิสเตียที่ข่มเหงประชากรของพระองค์ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งสะท้อนภาพการครอบครองของพระเจ้าเหนือการตายบนไม้กางเขนของพระเยซู ชาวยิวที่จับพระองค์ไปกล่าวโทษพระองค์ ให้พระองค์ต้องโทษประหารชีวิต สาวกเพื่อนๆ ของพระองค์ต่างพากันหมดหวังในเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นกับพระองค์ แต่โดยพระปัญญาของพระเจ้า แผนการแห่งความรอดโดยการไถ่ของพระเยซูกลับสำเร็จลุล่วงโดยสมบูรณ์

พระคัมภีร์เกี่ยวข้องกับหนูอย่างไร

ภาพที่ 5  พระเจ้าปรารถนาให้ลูกของพระเจ้าคือคนที่เชื่อวางใจในพระเยซูคริสต์ ดำเนินชีวิตให้บริสุทธิ์เพื่อถวายเกียรติแด่พระองค์ และเพื่อชีวิตของเราจะไปดีมาดีบนแผ่นดินโลก เมื่อหนูต้องตัดสินใจเลือกทำบางสิ่ง ให้หนูเลือกทำสิ่งที่ถูกต้องและเชื่อฟังทำตามคำสั่งของ   พระเจ้าที่หนูได้อ่านจากพระคัมภีร์ อย่าให้หนูเลือกทำตามใจที่อยากจะได้ หรือตามใจอารมณ์โกรธของหนูเอง แซมสันเป็นตัวอย่างให้หนูเห็นแล้วว่าเมื่อเขาไม่เชื่อฟังคำของพ่อแม่และบัญญัติของพระเจ้า เขาต้องพบกับปัญหามากมาย ความเจ็บปวดใจ การหลอกลวง การเข่นฆ่าและการแก้แค้น

รูปภาพประกอบ

ข้อกำหนดในการใช้บทเรียนรูปภาพ  เราต้องการให้บทเรียนและรูปภาพประกอบเป็นพระพรสำหรับทุกท่าน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากท่านที่จะไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือใช้ในทางที่เบี่ยงเบนไปจากวัตถุประสงค์ของเรา

คำถามอภิปราย

(คำถามไม่เพียงทบทวนเนื้อหาจากบทเรียนเท่านั้น แต่กระตุ้นให้เด็กได้คิดใคร่ครวญประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง บางคำถามอาจไม่มีคำตอบผิดหรือถูก แต่ให้เกิดการอภิปรายกันในห้องเรียน ในขณะเดียวกันเด็กจะได้เรียนรู้ในการแสดงความคิดเห็นและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นด้วย)

 1. พระเจ้าได้เลือกแซมสันให้เป็นชาวนาศีร์ตั้งแต่อยู่ในท้องของแม่เขา ชาวนาศีร์คือใคร?
 2. เมื่อแซมสันไปหลงรักหญิงชาวฟีลิสเตีย ทำไมถึงเป็นการขัดคำสั่งพ่อแม่และพระเจ้า?
 3. แซมสันทำอะไรบ้างที่ตามใจตัวเองมากกว่าที่จะตามใจของพระเจ้า?
 4. เมื่อแซมสันโกรธ (หลายครั้ง) เขาทำอะไรบ้าง?
 5. พระเจ้าประหลาดใจในเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นหรือไม่? อย่างไร?
 6. แซมสันได้ละเมิดคำสั่งของพระเจ้า และมีเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่เหตุการณ์ร้ายๆ เหล่านั้นกลายเป็นผลดีต่อคนอิสราเอลได้อย่างไร?
 7. หนูได้เรียนรู้อะไรบ้างจากชีวิตของแซมสันที่หนูอยากเอาเป็นแบบอย่างหรือหลีกเลี่ยง?

กิจกรรม

โมบาย “หนูจะให้เกียรติ..”

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • จานกระดาษขนาด 6 นิ้ว
 • ปากกาเมจิก
 • กรรไกร
 • แบบตัวตุ๊กตา
 • เชือกหรือไหมพรม
 • เทปกาว

วิธีทำ

 • ตัดจานกระดาษออกเป็นสามส่วนตามรูป
 • ให้เด็กใช้กรรไกรตัดตัวตุ๊กตาตามรอยที่ครูได้ถ่ายเอกสารแจกให้เด็กแต่ละคน (ตัวตุ๊กตาเด็กผู้ชายให้กับเด็กผู้ชาย และตัวเด็กผู้หญิงให้กับเด็กผู้หญิง)
 • จานส่วนโค้งด้านบน ให้เด็กเขียนคำว่า “หนูจะให้เกียรติ”
 • จานส่วนวงกลมตรงกลาง ให้เด็กเขียนคำว่า “พระเจ้า”
 • จานส่วนโค้งด้านล่าง ให้เด็กเขียนคำว่า “พ่อกับแม่” แล้วตัดส่วนโค้งทั้งด้านหน้าและด้านหลังออกให้ความกว้างพอดีกับคำว่าพ่อกับแม่
 • หลังจากนั้นระบายสีตกแต่งจานกระดาษส่วนต่างๆ และตัวตุ๊กตาที่ตัดไว้เรียบร้อยให้สวยงาม
 • ติดเชือกหรือไหมพรมไว้ด้านหลังของกระดาษแต่ละชิ้น ตามลำดับต่อไปนี้จากบนลงล่าง “หนูจะให้เกียรติ” - “พระเจ้า” - “พ่อแม่” - ตัวตุ๊กตา เหลือเชือกด้านบนไว้ทำห่วงเล็กๆ สำหรับแขวนฝาผนัง

กิจกรรม

“การรู้จักบังคับตน”

ใส่เครื่องหมาย “STOP” (หยุด) หรือ “GO” (ไป) ในแต่ละสถานการณ์ด้านล่างนี้ หากหนูต้องใช้การรู้จักบังคับตนให้หยุดและไม่ทำสิ่งนั้นให้ใส่คำว่า “STOP” แต่หากสถานการณ์ไหนเป็นสิ่งที่หนูควรทำให้ใส่คำว่า “GO”

กิจกรรม

ทำที่บ้าน