บทเรียน : เค้กปีใหม่กับโรม 8:28

ข้อท่องจำ

“เรารู้ว่า พระเจ้าทรงช่วยคนที่รักพระองค์ให้เกิดผลอันดีในทุกสิ่ง คือคนทั้งปวงที่พระองค์ได้ทรงเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์”-โรม 8:28

อธิบายสำหรับการใช้บทเรียน 

บทเรียนนี้เป็นบทเรียนกิจกรรมที่สอนจากสิ่งของรอบตัว ไม่จำเป็นต้องใช้รูปภาพประกอบ

"คลิกเพื่อขยายสำหรับพิมพ์ใช้กับกิจกรรม"

สื่อการสอน  

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ส่วนผสมต่างๆ ที่ใช้ในการทำเค้ก ไม่จำเป็นต้องชั่งตวงวัด ให้ครูจัดหาตามที่สามารถหาได้ เพื่อให้เด็กได้ลองชิมส่วนผสมต่างๆ ก่อนที่จะผสมเป็นขนมเค้ก เช่น แป้งสำหรับทำขนม (จะเป็นแป้งสาลี แป้งเค้ก หรือแป้งขนมปัง) น้ำตาล ไข่ไก่ เนย ผงฟู หรือเบกิ้งโซดา
  • ขนมเค้กสำหรับให้เด็กๆ ได้ลองชิมดู

บทเรียน

บทนำ

พระคัมภีร์ โรม 8:28

เล่าเรื่องของปลาคอด “ปลาคอดเป็นปลาทะเลตัวใหญ่ เนื้อขาวแน่นเป็นที่นิยมเอามาทำอาหาร แต่เมื่อเนื้อปลาถูกแช่แข็งแล้วนำมาทำเป็นอาหาร รสชาติความหวานก็หายไปหมดเป็นปลาแช่แข็งจืดชืด ทำให้พ่อค้าหาวิธีใหม่โดยการส่งปลาคอดเป็นๆ ในถังที่ใส่น้ำทะเลก่อนเดินทางไปถึงมือลูกค้า แต่ปรากฏว่าเมื่อพ่อครัวนำมาทำอาหารเนื้อปลากลับนิ่มเละไม่อร่อย หลังจากทดลองหลายต่อหลายวิธี ในที่สุดก็พบวิธีแก้ปัญหาเรื่องรสชาติของเนื้อปลาได้ หนูพอจะเดาได้ไหมพวกพ่อค้าเขาทำอย่างไร? เขาจับเอาปลาดุกทะเลใส่เข้าไปในถังน้ำทะเลที่จะส่งปลาคอดไปขาย ในธรรมชาติปลาดุกทะเลดุและเป็นศัตรูของปลาคอด ปลาคอดที่อยู่ในถังน้ำข้ามวันข้ามคืนถูกปลาดุกว่ายไล่อยู่ตลอดเวลา พอถึงจุดหมายปลายทางปรากฏว่าปลาคอดที่ถูกไล่ต้อนกลับมีเนื้อแน่น รสชาติดีเหมือนจับจากทะเลสดๆ

หนูคิดว่าทำไมปลาคอดถึงมีรสชาติดีเมื่อถูกปลาดุกว่ายไล่ต้อนตลอดเวลา? แล้วทำไมเมื่อปลาคอดอยู่ในถังน้ำโดยไม่มีปลาดุก เนื้อปลาถึงเละไม่อร่อย? (เปิดโอกาสให้เด็กอภิปราย) ใช่แล้ว เมื่อปลาคอดได้ตื่นตัว ระแวดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาทำให้ตัวมันแข็งแรงขึ้น และทำให้เนื้อมันแน่นและมีรสชาติดีเหมือนตอนมันว่ายน้ำอยู่ในทะเล

ทุกวันนี้ หนูมีอะไรที่เป็นเหมือนปลาดุกในชีวิตหนูไหม? หนูมีปัญหาอะไรบ้างที่ทำให้หนูรู้สึกว่าต้องต่อสู้ตลอดเวลา? มีใครที่ชอบปัญหาความยากลำบากในชีวิตบ้าง? คงไม่มีใครชอบปัญหา หรือชอบทนความทุกข์ยากลำบาก พระเจ้าสัญญากับผู้ที่เชื่อในพระเยซูว่าวันหนึ่งเราจะได้ไปอยู่กับพระเจ้าบนสวรรค์และที่นั่นจะไม่มีความทุกข์ยากลำบาก ความเจ็บป่วย หรือความโศกเศร้าอีกเลย แต่ในตอนนี้ครูและหนูคงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหา ความทุกข์ยากลำบากเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา และมันอาจช่วยให้เราพัฒนาและเข้มแข็งขึ้นด้วย

อ่าน โรม 8:28 (อาจนำเด็กท่องจำข้อพระคัมภีร์) “เรารู้ว่า พระเจ้าทรงช่วยคนที่รักพระองค์ให้เกิดผลอันดีในทุกสิ่ง คือคนทั้งปวงที่พระองค์ได้ทรงเรียกตามพระประสงค์ของพระองค์”

พระคัมภีร์ข้อนี้เป็นพระสัญญาของพระเจ้า ซึ่งเรา “ครูและหนู” สามารถเชื่อถือได้ว่าสิ่งที่พระเจ้าสัญญาจะเป็นจริง เอ้! แต่พระเจ้าสัญญาอะไรกับเราในข้อนี้ (ให้เด็กมีโอกาสตอบ) พระเจ้าจะช่วยคนที่รักพระองค์ คือคนทั้งปวงที่พระองค์ได้ทรงเรียกและเลือกไว้ ใช่แล้ว พระสัญญาของพระเจ้าขอนี้ไม่ใช่สำหรับมนุษย์ทุกคน แต่สำหรับเฉพาะคนที่รักพระองค์ คือ คนทุกคนที่เชื่อว่าพระเยซูคริสต์เป็นพระบุตรของพระเจ้า และพระองค์ได้ตายบนไม้กางเขนทนทุกข์ทรมานเพื่อรับความบาปแทนพวกเขา พระองค์ถูกฝังในอุโมงค์และในวันที่สามพระเยซูได้เป็นขึ้นมาจากความตาย และทุกคนที่เชื่อเช่นนี้ก็จะได้รับชีวิตนิรันดร์ และได้ชื่อว่าเป็นคนที่รักพระองค์ และคนที่พระองค์ได้ทรงเรียก

ในข้อพระคัมภีร์นี้บอกว่าพระเจ้าจะช่วยคนที่รักพระองค์ให้เกิดผลอันดีในทุกสิ่ง มีความหมายว่าอย่างไร? - มันหมายความว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตของหนู ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี จะเป็นความสุขหรือความทุกข์ ความสนุกสนานหรือปัญหาทำให้หนูร้องไห้เสียใจ เหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้น พระเจ้าจะเอาทั้งหมดมาหล่อหลอมเข้าด้วยกันแล้วทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีสำหรับตัวหนู (ลองให้เด็กยกตัวอย่างเหตุการณ์ในชีวิตของเขาให้เพื่อนฟัง) แม้ในบางครั้งหนูเองอาจจะคิดว่ามันแย่มากๆ เสียใจมากๆ  ให้หนูคิดถึงพระสัญญาของพระเจ้าว่า พระองค์จะทำเรื่องร้ายๆ ให้กลายเป็นดีสำหรับหนูในที่สุด

กิจกรรม "ขนมเค้ก"

ขออาสาสมัครเด็กผู้กล้าออกมาตามจำนวนส่วนผสมของเค้กที่เตรียมไว้ ให้เด็กทีละคนหลับตาลองดมกลิ่น และหลังจากนั้นลองชิมส่วนผสมแต่ละอย่าง และให้ลองเดาว่ามันคืออะไร ถามเด็กว่ารสชาติเป็นอย่างไรบ้าง เช่น เด็กคนแรกหลับตาดมและชิมแป้ง ให้เด็กลองทายว่ามันคืออะไรและให้อธิบายว่ารสชาติสิ่งที่เขาชิมเป็นอย่างไรบ้าง ชอบหรือไม่ชอบ เพราะอะไร?

หลังจากอาสาสมัครได้ชิมส่วนผสมทุกอย่างแล้ว ให้ครูนำเค้กที่ทำสำเร็จแล้วออกมาตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ ให้เด็กทุกคนได้ลองชิมดู ถามเด็กว่ารสชาติเป็นอย่างไร ต่างจากส่วนผสมแต่ละอย่างที่ยังไม่ได้รวมกันก่อนเข้าอบอย่างไรบ้าง?

ชี้ให้เด็กเห็นว่า ส่วนผสมก่อนนำมาผสมกันแล้วอบเป็นเค้กออกมา ส่วนใหญ่แล้วกินไม่อร่อย หรือแทบจะกินไม่ได้เลย เช่น แป้ง ผงฟู ไข่ดิบ เปรียบได้กับเหตุการณ์ร้ายๆ ปัญหาแย่ๆ ในชีวิตของเด็กๆ แต่ก็มีส่วนผสมบางอย่างที่หวานหอม เช่น น้ำตาล เนย เปรียบได้กับความสุข หรือสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของเด็กๆ แล้วพอเอาส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันและนำเข้าไปอบออกมาเป็นขนมเค้ก ทำให้มันมีรสชาติอร่อยมากๆ และรสชาติดียิ่งกว่าน้ำตาลและเนยที่กินเปล่าๆ ด้วยซ้ำไป ชีวิตของครูและหนูก็เช่นกัน พระเจ้าสัญญาว่าพระองค์จะทำให้เหตุการณ์ทุกเหตุการณ์ในชีวิต ทั้งดีและไม่ดี ทั้งที่เราชอบและไม่ชอบ พระองค์จะหล่อหลอมทั้งหมดให้ออกมาดีและเป็นพรสำหรับเรา

ขอให้เด็กยกตัวอย่างบุคคลในพระคัมภีร์ที่มีเหตุการณ์ร้ายๆ หรือเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นกับเขา แล้วพระเจ้าทำให้กลายเป็นดี (ครูอาจใช้เวลาสั้นๆ เล่าเรื่องย่อให้เด็กได้เห็นวัตถุประสงค์ของบทเรียน)

  • โยบ (โยบ 1:21; โยบ 23:10)
  • โยเซฟ (ปฐมกาล 50:20)
  • พระเยซู (กิจการ 2:23; กิจการ 4:27-28)

สำหรับเด็กที่ยังไม่เป็นคริสเตียน - หนูได้ยินแล้วว่า พระเจ้าสัญญาที่จะช่วยคนที่รักพระองค์ ในวันนี้หากหนูยังไม่เคยต้อนรับพระเยซูเป็นพระ

ผู้ช่วยให้รอด และต้องการที่จะให้พระเจ้าอยู่กับหนูและช่วยหนู หนูต้องการที่จะต้อนรับพระเยซูเป็นพระผู้ช่วยให้รอดเพื่อพระสัญญาของพระเจ้าจะเป็นของหนูด้วยเช่นกัน ขอให้หนูยกมือขึ้น (ครูอาจนัดกับเด็กให้พบครูเพื่อทบทวนพระกิตติคุณและช่วยให้เด็กต้อนรับพระเยซูเป็นการส่วนตัวหลังเลิกเรียน)

สำหรับเด็กที่เป็นคริสเตียนแล้ว

— ดังนั้น เมื่อเรารู้แล้วว่า พระสัญญาของพระเจ้าจะเป็นจริงในชีวิตของครูและหนู เราจะต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงด้วยการมีชีวิตอย่างไรดี?

  1. หนูตั้งใจที่จะวางใจพระเจ้า
  2. หนูตั้งใจที่จะขอบพระคุณพระเจ้าในทุกกรณี
  3. หนูตั้งใจจะดำเนินชีวิตติดตามพระเจ้าด้วยใจกล้าหาญ