บทเรียน : น้ำท่วมโลก

เมื่อกลับบ้านวันนี้ หนูจะได้

 • รู้ว่าพระเจ้าไม่ชอบความบาป ความชั่วช้าทำให้พระเจ้าตัดสินใจกวาดล้างมนุษย์ที่เสื่อมทรามโดยการให้น้ำท่วมโลก
 • เรียนรู้เรื่องการเชื่อฟังจากตัวอย่างชีวิตของโนอาห์
 • ตั้งใจที่จะเป็นเด็กที่ซื่อสัตย์ เชื่อฟังพระเจ้าและทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ข้อท่องจำ

"พระเจ้าทรงบัญชาให้โนอาห์ทำอย่างไร โนอาห์ก็ทำอย่างนั้นทุกประการ"  -ปฐมกาล 6:22

T I P S สำหรับคุณครู

ทำชั่วโมงเรียนให้แปลกตา ก็สามารถเพิ่มบรรยากาศในการเรียนรู้ให้เด็กได้คุณครูอาจจะหาผ้าม่านประตู หรือหน้าต่างมาทำเป็นฉาก และเก็บอุปกรณ์การสอนไว้หลังฉากนั้น ปิดผ้าม่านไว้เป็นความลับตั้งแต่เริ่มชั้นเรียน และใช้ในช่วงเล่าเรื่องจากพระคัมภีร์ ที่สำคัญครูต้องเพิ่มน้ำเสียงสูง ต่ำ ดัง และค่อย ให้เหมือนการแสดงละครย่อมๆ ก็จะเพิ่มสีสรรให้ชั้นเรียนได้

เกม “แข่งเรือไทย”

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ของขนาดเล็กที่มือของเด็กพอจะกำได้มิด

วิธีเล่น

 • แบ่งเด็กออกเป็นสองฝ่าย (ฝ่ายละ 4-5 คนขึ้นไปก็จะดี) ให้ทั้งสองฝ่ายนั่งเหยียดขาเรียงแถวต่อกันสมมุติว่าเหมือนนั่งบนเรือ ให้ขาชนหลังของคนข้างหน้า และให้ทั้งสองแถวนั่งห่างกันประมาณ 2 เมตร
 • ให้แต่ละฝ่ายเลือกนายท้ายเรือมา 1 คน เป่ายิงฉุบหาฝ่ายที่จะเล่นก่อน
 • ครูกำหนดเส้นชัยให้ห่างจากจุดเริ่มต้นพอสมควร
 • ให้นายท้ายเรือถือของที่จะซ่อนแล้วเดินจากหัวแถวไปหางแถว แล้วหย่อนของไว้ที่เพื่อนคนใดคนหนึ่งโดยไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามสังเกตเห็น อีกฝ่ายหนึ่งจะต้องทายว่าของซ่อนอยู่ที่ใคร ถ้าทายไม่ถูก นายท้ายก็จะไปนั่งที่หัวแถว แต่ถ้าทายถูกต้อง ก็ต้องให้คนที่นั่งคนสุดท้ายของฝ่ายที่ทายเลื่อนไปนั่งข้างหน้า ผลัดให้อีกฝ่ายซ่อนและอีกฝ่ายทายไปเรื่อยๆ จนเรือของฝ่ายไหนไปถึงเส้นชัยก่อนเป็นผู้ชนะ

บทนำเรื่อง

หนูอาจจะเคยได้ยินว่า โลกของเรามีอายุเป็นล้านๆ ปี ที่พระเจ้าทำให้น้ำท่วมโลก ไม่เป็นความจริง แต่หนูรู้ไหมว่า ตำนานเรื่องน้ำท่วมโลกมีเป็นร้อยเรื่องจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทั้งในยุโรป ในอเมริกา เอเชีย และแม้แต่ในประเทศไทย ชาวขมุก็มีตำนานว่า “พี่น้องคู่หนึ่ง มีหนูมาบอกให้ซ่อนตัวในกลองไม้ไผ่ เพราะน้ำจะท่วมแผ่นดินครั้งใหญ่ แล้วก็มีน้ำท่วมจริงๆ คนรวย คนที่มีเงินก็จะลอยแพ แต่น้ำท่วมมากแพก็คว่ำคนก็ตายกันหมด เหลือแต่พี่น้องสองคนในกลองไม้ไผ่ หลังจากนั้นเขาก็แต่งงานกัน และมีลูกมีหลานมากมาย”

ตำนานของชาวจีนมีว่า “พระเจ้ากงกง ได้ส่งน้ำมาท่วมล้างความชั่วของมนุษย์” ตำนานของประเทศฟิลิปปินส์มีว่า “ในครั้งหนึ่งมีน้ำท่วมโลกและคนก็ตายกันหมด ยกเว้นหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังท้องอยู่ นางอธิษฐานขอให้ลูกเป็นเด็กผู้ชาย และลูกที่เกิดมาก็เป็นเด็กผู้ชายจริงๆ และเมื่อเด็กนั้นโตเป็นผู้ใหญ่ก็แต่งงานกับหญิงนั้น และคนเผ่าแมนคายาในฟิลิปปินส์ก็สืบเชื้อสายมาจากหญิงนั้น”  ส่วนชาวเอสกิโมในรัฐอลาสก้า ประเทศสหรัฐฯ มีตำนานว่า “ได้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ พร้อมกับแผ่นดินไหวผ่านทั่วแผ่นดินอย่างฉับพลัน ไม่มีใครรู้หรือได้ตั้งตัว ทำให้มีเพียงไม่กี่คนที่รอดชีวิตมาได้โดยลอยอยู่ในเรือคานูหนัง พวกเขาลอยไปติดอยู่บนยอดเขาที่สูง คือขั้วโลกเหนือที่เอสกิโมอยู่ปัจจุบัน” 

ครูเอาเรื่องพวกนี้มาเล่าให้หนูฟัง เพราะจะให้หนูเห็นว่าเหตุการณ์น้ำท่วมโลกนั้นเกิดขึ้นจริงในอดีต จึงทำให้คนหลายเผ่าพันธุ์เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อๆ กันมาและแต่งเติมเสริมแต่งกันไปต่างๆ นานา วันนี้หนูจะได้มาเรียนกันว่าเหตุการณ์น้ำท่วมโลกเกิดขึ้นจริงๆ เมื่อไร และแท้จริงแล้วอะไรเกิดขึ้นกับคนที่อยู่บนโลกในเวลานั้น แล้วสัตว์มากมายไปอยู่ที่ไหน หนูอยากจะรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงจากพระคำของพระเจ้าหรือยัง?

เล่าเรื่องจากพระคัมภีร์

ภาพที่ 1  เชื้อสายของอาดัมและเอวาก็แพร่กระจายอยู่เต็มแผ่นดิน มนุษย์เริ่มทวีมากขึ้น คนทั้งโลกเสื่อมทรามลงในสายตาของพระเจ้า และแผ่นดินก็เต็มไปด้วยความชั่วช้า จนทำให้พระเจ้าตัดสินใจว่าพระองค์จะทำลายกวาดล้างบรรดาสัตว์ต่างๆ และมนุษย์ที่พระองค์ได้สร้างมาไปจากแผ่นดินนี้เสีย

 

ภาพที่ 2 ในเวลานั้นมีชายคนหนึ่งที่เป็นคนที่พระเจ้าโปรดปราน ชื่อว่าโนอาห์ เมื่อโนอาห์อายุได้ห้าร้อยปี เขามีลูกชายสามคนคือ เชม ฮาม และยาเฟท พระเจ้ามาบอกกับโนอาห์ว่าพระองค์จะทำลายล้างโลกนี้โดยจะให้น้ำท่วมทั่วแผ่นดิน เพื่อจะทำลายบรรดามนุษย์ที่เต็มไปด้วยความเสื่อมทราม ทุกสิ่งที่อยู่บนแผ่นดินจะตายสิ้น  และสั่งให้โนอาห์ต่อเรือลำใหญ่ด้วยไม้สนโกเฟอร์ แบ่งเป็นห้องๆ ทำช่องหน้าต่าง ทำดาดฟ้าของแต่ละชั้น  และทำประตูไว้ด้านข้างของเรือ (ขนาดของเรือนี้คาดคะเนว่า สามารถบรรจุตู้รถไฟที่สำหรับบรรทุกสินค้าได้ถึง 522 ตู้ ) พระเจ้าสัญญาจะให้โนอาห์ ภรรยาของโนอาห์ ลูกชายทั้งสามคนและลูกสะใภ้อีกสามคน เข้าไปอยู่ในเรือ ทั้งยังสั่งให้โนอาห์นำสัตว์ทั้งตัวเมียและตัวผู้อย่างละคู่ทุกชนิดเอาเข้าไปไว้ในเรือ เพื่อสัตว์พวกนี้จะมีชีวิตรอดด้วยกันกับเขา และให้สะสมเสบียงอาหารไว้ทุกอย่างสำหรับครอบครัวของโนอาห์ และสำหรับสัตว์ด้วย พระคัมภีร์เขียนไว้ว่า “พระเจ้าทรงบัญชาให้โนอาห์ทำอย่างไร โนอาห์ก็ทำอย่างนั้นทุกประการ”

ภาพที่ 3  เมื่อโนอาห์อายุได้หกร้อยปี พระเจ้าก็สั่งให้โนอาห์และครอบครัว พร้อมกับสัตว์ทั้งหลายทั้งสัตว์ป่า สัตว์ใช้งาน สัตว์เลื้อยคลาน และนกตามชนิดของมันเป็นคู่ๆ เข้าไปอยู่ในเรือ แล้วพระเจ้าทรงปิดประตูเรือนั้นเสีย ในวันนั้นเองน้ำก็พลุ่งขึ้นมาจากใต้ดิน และท้องฟ้าก็เปิดออกฝนก็ตกลงมาเป็นเวลาสี่สิบวันสี่สิบคืน (ก่อนหน้านี้ บนแผ่นดินโลกยังไม่เคยมีฝนตกลงมาจากฟ้าเลย) ทำให้น้ำท่วมสูงขึ้น และสูงขึ้นเรื่อยๆ เรือของโนอาห์ก็ลอยอยู่บนน้ำนั้น น้ำนั้นก็สูงท่วมภูเขาทุกลูกในแผ่นดิน และเมื่อเทียบกับภูเขาที่สูงที่สุดแล้วน้ำก็ท่วมสูงเลยไปอีกสิบห้าศอก ทำให้บรรดาสัตว์น้อยใหญ่ และมนุษย์บนแผ่นดินโลกนั้นตายเสียสิ้น ไม่มีสิ่งใดมีชีวิตรอดอยู่เลย นอกจากครอบครัวของโนอาห์และสัตว์ที่อยู่ในเรือลำนั้น  เมื่อตาน้ำใต้ดิน และท้องฟ้าปิดฝนก็หยุดตก น้ำท่วมอยู่อย่างนั้นเป็นเวลา 150 วัน พระเจ้าก็ทำให้น้ำค่อยๆ ลดระดับลงเรื่อยๆ ทำให้เรือนั้นก็ไปติดอยู่บนยอดเขาอารารัต (ซึ่งปัจจุบันภูเขาอารารัตอยู่ในประเทศตุรกี และมีบันทึกว่ามีซากเรือโบราณติดอยู่บนนั้นจริง แต่ด้วยเหตุผลทางการเมืองรัฐบาลประเทศตุรกีจึงไม่อนุญาตให้คนเข้าไปตรวจสอบ) น้ำนั้นลดลงเรื่อยๆ ยอดภูเขาก็โผล่ขึ้นมา โนอาห์ได้ปล่อยอีกาไปตัวหนึ่ง แล้วก็ปล่อยนกพิราบอีกตัวหนึ่งออกไปเพื่อจะดูว่าน้ำลดหมดไปจากแผ่นดินหรือยัง แต่นกพิราบนั้นก็กลับมาเพราะไม่มีที่ที่มันสามารถเกาะอาศัยอยู่ได้ โนอาห์จึงรออีกเจ็ดวันแล้วปล่อยนกพิราบไปอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้นกบินกลับมาพร้อมกับคาบใบมะกอกเทศเขียวสดมาด้วย ทำให้รู้ว่าน้ำลดจากแผ่นดินแล้ว หลังจากนั้นอีกเจ็ดวันโนอาห์จึงปล่อยนกพิราบออกไปอีก และคราวนี้นกก็บินไปและไม่กลับมาหาโนอาห์อีกเลย แสดงว่านกนั้นก็มีที่ให้มันอาศัยอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาพระเจ้าก็บอกให้โนอาห์และครอบครัวของเขา พร้อมกับสัตว์ทั้งหลายออกจากเรือ และพระเจ้าทรงอวยพรให้สัตว์เหล่านั้นมีลูกหลานเต็มแผ่นดิน
ภาพที่ 4
  โนอาห์สร้างแท่นบูชา และถวายสัตวบูชาแก่พระเจ้า สิ่งที่โนอาห์ทำเป็นที่พอพระทัยพระเจ้า แล้วพระเจ้าก็ทำสัญญากับโนอาห์ว่า พระองค์จะไม่ทำลายล้างมนุษย์และสัตว์โดยให้น้ำท่วมอีก และพระองค์ได้ตั้งรุ้งกินน้ำไว้ที่เมฆ เพื่อเป็นเครื่องหมายของสัญญาที่พระเจ้าได้ให้ไว้

 

แผนการแห่งความรอด

การตัดสินที่ยุติธรรมสำหรับมนุษย์ที่ตกอยู่ในความบาป และทำแต่สิ่งที่ชั่วช้านั้นคือ ความพินาศ ความตาย พระเจ้าเป็นพระเจ้าที่บริสุทธิ์ และเกลียดชังความบาป ถึงอย่างนั้น  พระเจ้าก็ยังมีทางรอดให้กับพงศ์พันธ์ของมนุษย์ คือพระเจ้าเลือกโนอาห์ ชายที่เชื่อฟัง พระเจ้าทุกอย่าง (ตรงกันข้ามกับอาดัมและเอวา) ให้เขาและครอบครัวของเขารอดจากน้ำท่วมโลก และให้เป็นต้นตระกูลของพงศ์พันธ์ของมนุษย์ต่อไป

พระคัมภีร์เกี่ยวข้องกับหนูอย่างไร

ภาพที่ 5  โนอาห์เป็นคนที่พระเจ้าโปรดปรานเพราะเขาเป็นคนที่เชื่อฟังพระเจ้า และเดินอยู่ในทางของ  พระเจ้า หนูสามารถเรียนรู้จากชีวิตของโนอาห์ได้ คือเขาเลือกที่จะทำในสิ่งที่พระเจ้าสั่ง ถึงแม้ว่าชุมชนสังคมของเขาจะไม่ใส่ใจในสิ่งที่เขาทำ หลายครั้งเวลาที่หนูอยู่ที่โรงเรียน หรืออยู่กับเพื่อน หนูต้องตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำในสิ่งที่พระเจ้าพอพระทัย เช่น เป็นคนพูดความจริงเสมอ เป็นคนที่ซื่อสัตย์ ในขณะที่เพื่อนๆ ของหนูอาจจะโกหกเพื่อจะได้สิ่งที่เขาต้องการมา หรือเขาอาจจะได้คะแนนสอบดีกว่าหนู ทั้งๆ ที่เขาโกงข้อสอบหรือแอบดูเพื่อน หนูจะทำไม่ดีอย่างที่คนอื่นๆ ทำไหม แล้วคิดว่าใครๆ เขาก็ทำกันทั้งนั้น อย่าเลย หนูควรตั้งใจเชื่อฟังพระเจ้าโดยเป็นคนซื่อสัตย์ และหนูจะเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้า และพระเจ้าจะอวยพรหนูเมื่อถึงเวลาอันควร

รูปภาพประกอบ

ข้อกำหนดในการใช้บทเรียนรูปภาพ  เราต้องการให้บทเรียนและรูปภาพประกอบเป็นพระพรสำหรับทุกท่าน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากท่านที่จะไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือใช้ในทางที่เบี่ยงเบนไปจากวัตถุประสงค์ของเรา

คำถามอภิปราย

 1. ทำไมพระเจ้าจึงโปรดปรานโนอาห์?
 2. เมื่อพระเจ้าเรียกโนอาห์และสั่งให้โนอาห์ทำอะไร และโนอาห์ทำตามที่พระเจ้าสั่งหรือไม่ อย่างไร?
 3. พระคัมภีร์บอกว่าโนอาห์เชื่อฟังพระเจ้าทุกอย่าง ในชีวิตของหนู หนูจะเชื่อฟังพระเจ้าได้อย่างไรบ้าง?
 4. โนอาห์ใช้เวลาสร้างเรือเป็นเวลานานกว่าร้อยปี ทั้งที่ไม่เคยมีฝนตกในแผ่นดินเลย หนูคิดว่าประชาชนจะคิดอย่างไร? แล้วถ้าหนูเป็นโนอาห์ หนูจะทำอย่างไรถ้ามีคนมาเยาะเย้ยในสิ่งที่หนูทำ?
 5. พระเจ้าทำอย่างไรกับโนอาห์และครอบครัวของเขา เมื่อเขาเชื่อฟังพระเจ้า?
 6. พระคัมภีร์บอกเราว่า “พระเจ้าเห็นความชั่วช้าของมนุษย์” แล้วพระเจ้าตัดสินใจที่จะให้น้ำท่วมโลก หนูคิดว่าผู้คนเหล่านั้นเขาทำอะไรบ้างที่พระคัมภีร์ว่าชั่วช้า?

กิจกรรม

มาเล่าเรื่องโนอาห์กันเถอะ

 • ถ่ายเอกสารรูปภาพเรื่องโนอาห์ และเวทีผ้าม่านให้เด็กแต่ละคนๆ ละ 1 ชุด
 • ให้เด็กระบายสีแถบรูปให้สวยงาม (แถบรูปสำหรับถ่ายเอกสารดูหน้าถัดไป)
 • ตัดแถบรูปออกเป็นแถบยาวให้รูปทุกรูปติดกันเหมือนแผ่นฟิลม์ถ่ายรูป (ระวังอย่าตัดออกเป็นรูป เดี่ยวๆ)
 • กรีดหรือตัดลายเส้นปรุสองเส้นบนรูปเวทีผ้าม่าน
 • สอดแถบรูปยาวเข้าไประหว่างเส้นสองเส้นที่ตัดไว้บนเวที เด็กๆ ก็จะได้เวทีละครโรงเล็ก
 • ให้เด็กเล่าเรื่องโนอาห์ พร้อมกับเลื่อนรูปไปพร้อมๆ กัน

กิจกรรม

โนอาห์ตามหานาวา (ปริศนา)

กิจกรรม

ทำที่บ้าน